Bếp từ Bosch hiện chữ h? Nguyên nhân và 1 số cách khắc phục

Bếp từ Bosch hiện chữ h là một trong những lỗi phổ biến mà người sử dụng bếp từ Bosch hay gặp phải. Bài viết dưới đây Bosch-vn.vn sẽ cho các bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé!

Tại sao bếp từ Bosch hiện chữ h?

Ký hiệu của bếp từ Bosch hiện chữ “h”

Cũng giống như các mã lỗi thông thường khác của bếp từ Bosch như E0, E1, E2,… thì bếp từ báo lỗi H cũng hiện lên bảng điều khiển.

Ký hiệu chữ h hiển thị lên bảng điều khiển không phải là mã lỗi. Mà chỉ là sự hoạt động của tính năng cảnh báo nhiệt dư 2 cấp độ.

Ký hiệu của bếp từ Bosch hiện chữ “h”
Ký hiệu của bếp từ Bosch hiện chữ “h”

Mọi dòng model của bếp từ Bosch đều có chức năng này để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Các dòng sản phẩm bếp từ của Bosch có công suất nấu ăn tương đối lớn. Nhất là khi bạn sử dụng tính năng Booster gia nhiệt nhanh. Do vậy dù đã tắt bếp nhưng mức nhiệt trên các vùng nấu vẫn duy trì ở mức khá cao. Từ đó gây nguy hiểm nếu bạn vô tình chạm vào.

Ký hiệu của bếp từ Bosch hiện chữ “H”
Ký hiệu của bếp từ Bosch hiện chữ “H”

Nguyên nhân dẫn đến bếp từ bosch hiện chữ “h”

Cảnh báo nhiệt dư xuất hiện khi người dùng đặt bất kỳ vật nhạy cảm với nhiệt nào lên mặt bếp hoặc khi vùng nấu đang còn nóng. Đây là một chỉ báo nhắc nhở bạn không được chạm tay vào các vùng từ để tránh các tai nạn bỏng nhiệt. Chức năng cảnh báo nhiệt dư ở bếp từ Bosch được phát triển với 2 cấp độ h và H:

+ Bếp từ hiện chữ “H”: nhiệt độ vùng nấu > 60 độ. Tính năng này thông tin cho người dùng biết vùng nấu đang quá nóng, rất nguy hiểm và không được chạm tay vào.

+ Bếp từ hiện chữ “h”: nhiệt độ vùng nấu < 60 độ, lúc này bạn có thể hoàn thiện nốt quy trình nấu ăn một cách tiết kiệm. Bạn có thể tận dụng những mức nhiệt dư này để ủ ấm các món canh, súp hay để làm tan chảy bơ. Ngoài ra bạn có thể vệ sinh bếp nhé.

Tính năng cảnh báo nhiệt dư là hoàn toàn tự động và nó chỉ tắt khi vùng nấu đã được làm mát.

Tại sao bếp từ Bosch hiện chữ h?
Tại sao bếp từ Bosch hiện chữ h?

Xem thêm

Bếp từ Bosch không nhận nồi – nguyên nhân và cách khắc phục

Ưu, nhược điểm của bếp từ Bosch là gì? Bếp từ Bosch có tốt không?

Cách xử lý khi bếp hiện chữ H và nguyên nhân

Bếp từ báo lỗi H

 

Biểu hiện & Nguyên nhân

 

Cách xử lý

 

H01

Khi nút bật / tắt chính đã được kích hoạt. Nhưng không có phím nào phản ứng vì nguyên nhân có thể xuất phát từ dây kết nối bếp bị hỏng. Hoặc sự cố xảy ra trên bảng mạch điện A và điện trở nhiệt A.

 

Hãy thực hiện kiểm tra và tiến hành thay thế bảng mạch điện.

H02Bảng điều khiển không hoạt động do thermistor bị mất kết nối. Thực hiện việc thay thế cảm biến cho IGBT.
H03Thermistor A và transistor IGBT thermistor đồng thời mất kết nối. Không thể kiểm tra và điều khiển được nhiệt độ của khu vực nấu. Kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng trong mạch điện tử của bếp từ.
H04Phát hiện rằng chế độ xào của bếp không có nước đã dẫn đến việc tự động tạm dừng hoạt động.Để nấu ăn an toàn, hãy thêm nước vào và cài đặt lại chế độ xào.
H05Phát hiện ngắt kết nối là do thermistor gặp sự cố. Kiểm tra và thay thế thermistor nếu cần.
H06Mâm nhiệt trong khu vực nấu đã nóng quá mức và phát hiện nhiệt độ không bình thường. Để làm mát khu vực nấu. Hãy giảm nhiệt độ của vùng nấu hoặc tạm dừng nấu,
H07Thermistor D đã mất kết nối. Kiểm tra và thay thế thermistor D nếu cần.
Từ H11 đến H20Lỗi liên quan đến công suất nguồnKiểm tra lại công suất tiêu thụ điện của bếp và kiểm tra nguồn điện.
H21/22/23Nguồn điện gặp sự cố, khiến cho nút bật / tắt không thể điều khiển. Kiểm tra dây kết nối trên bảng mạch điện A và B. Nếu cần, thay thế bảng mạch A của bếp từ.
H24Nhiệt độ trong vùng nấu tăng cao đột ngộtĐiều chỉnh lại công suất của bếp để giảm nhiệt hoặc tạm dừng để bếp nguội đi.
H53Quạt tản nhiệt của bếp từ không hoạt động ổn định và không làm mát bếp một cách hiệu quả. Kiểm tra hoạt động của quạt và thay thế bằng một chiếc quạt mới nếu cần để đảm bảo khả năng làm mát của bếp.
H56Cảm biến nhiệt bị lỗi Hãy kiểm tra cảm biến nhiệt của bếp từ và thay thế nó ngay lập tức nếu cảm biến nhiệt cũ bị đứt hoặc hỏng.

Khi bếp từ hiển thị chữ H (ví dụ: H01, H02, …). Các không nên tự ý tháo rời và tự sửa chữa bếp từ. Bảng điều khiển và mạch điều khiển của bếp từ rất phức tạp. Và không thể tự sửa chữa nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn. 

Để có sự hỗ trợ thích hợp, bạn có thể tham khảo sơ đồ mạch điện của bếp từ. Hơn nữa, mỗi nhà sản xuất có cách xử lý sự cố khác nhau. Vì vậy nên tìm đến các trung tâm bảo hành chính hãng hoặc các cơ sở sửa chữa bếp từ có kinh nghiệm. Để được khắc phục sự cố một cách chính xác và nhanh chóng.

Bếp từ Bosch hiện chữ h có gây hại cho bếp không?

Như đã phân tích ở trên thì bếp từ Bosch xuất hiện chữ h chỉ là một tính năng của cảnh báo nhiệt dư. Giúp người sử dụng an toàn hơn trong quá trình nấu nướng. Nó hoàn toàn không gây hại cho bếp từ.

Bạn không nên ngắt nguồn điện trước khi cảnh báo nhiệt dư tắt. Vì khi tắt nguồn điện như vậy thì chế độ này không thể hoạt động được và bếp sẽ nhanh hỏng hơn.

Bếp từ Bosch hiện chữ h không gây hại cho bếp
Bếp từ Bosch hiện chữ h không gây hại cho bếp

Các lưu ý sử dụng bếp từ giúp bếp bền bỉ hơn

Chọn thương hiệu và nơi cung cấp chất lượng uy tín

Lựa chọn những thương hiệu bếp từ nổi tiếng sẽ đảm bảo bạn sở hữu sản phẩm chất lượng. Có độ bền cao theo thời gian và ít gặp sự cố trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra, việc mua từ các cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn tránh được rủi ro mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Và hưởng lợi từ các chế độ bảo hành đáng tin cậy, giúp bạn yên tâm sử dụng sản phẩm.

Lắp bếp đúng chuẩn của nhà sản xuất

Bếp từ cần được đặt ở một vị trí có đủ không gian thông thoáng. Đặc biệt là khu vực bên dưới để bếp có thể dễ dàng xả nhiệt. Hãy hỏi sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật để đảm bảo việc lắp đặt bếp đúng cách. 

Đối với bếp từ âm, quý khách nên thường xuyên làm sạch khu vực dưới tủ. Để giữ cho không khí thông thoáng. Và luôn mở tủ dưới mỗi khi sử dụng để tránh tình trạng bếp báo lỗi do nhiệt độ dư thừa. 

Lắp bếp đúng chuẩn của nhà sản xuất

Lắp bếp đúng chuẩn của nhà sản xuất

Lắp ổn áp cho nguồn điện ổn định

Trong trường hợp gia đình ở khu vực có mạng điện không ổn định. Người dùng nên xem xét việc lắp đặt một ổn áp để đảm bảo nguồn điện ổn định tại nguồn điện đầu. 

Hoặc có thể cân nhắc lắp đặt một cầu dao tự ngắt Aptomat cho bếp từ. Thiết bị này sẽ tự động ngắt nguồn điện của bếp khi phát hiện sự cố điện hoặc chập điện. Tăng cường an toàn cho gia đình. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên ngắt nguồn cho bếp khi không sử dụng hoặc khi bạn rời nhà trong thời gian dài.

Hạn chế làm trầy xước hay nứt mặt kính

Mặt kính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nồi chảo và hệ thống gia nhiệt. Vì vậy, việc bảo vệ mặt kính khỏi trầy xước là vô cùng quan trọng. 

Người dùng cần tránh để các đồ sắc bén, vật nặng. Hoặc chất ăn mòn tiếp xúc với mặt kính để bảo đảm rằng bề mặt bếp luôn giữ được vẻ sáng bóng ban đầu. Duy trì mặt kính ở tình trạng tốt sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của bếp. 

Hạn chế làm trầy xước hay nứt mặt kính

Hạn chế làm trầy xước hay nứt mặt kính

Đến đây bài viết về chủ đề bếp từ Bosch hiện chữ h của Bosch-vn.vn xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết đem đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đọc giả. Ngoài chủ đề này chúng tôi còn nhiều chủ đề khác liên quan như review các loại bếp từ, các lỗi khi sử dụng bếp từ Bosch,.. Hãy truy cập và tìm hiểu nhé!

Bài viết liên quan

Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? 
Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh nhà bạn phát ra tiếng kêu bất thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Đừng lo lắng! cùng …

Lựa chọn tối ưu cho máy rửa bát Bosch: “ Viên rửa Finish ”
Có nên sử dụng viên rửa Finish cho máy rửa bát Bosch không?

Bạn muốn bát đĩa của mình luôn sáng bóng và hoàn hảo mỗi khi mở máy rửa bát Bosch? Vậy thì đừng bỏ lỡ viên rửa Finish cho máy rửa …

Xử lý ra sao khi tủ lạnh bị chảy nước?

Tủ lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng. Nhất là khi tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên. Mỗi trường …

Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023
Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023

Nhu cầu dự trữ thực phẩm ngày càng gia tăng. Một chiếc tủ lạnh dung tích lớn là cứu tinh cho các gia đình. Nếu bạn cũng đang có nhu …

Top 5 tủ lạnh side by side chất lượng đáng mua nhất hiện nay 
Top 5 tủ lạnh side by side chất lượng đáng mua nhất hiện nay

Tủ lạnh Side by side có thiết kế sang trọng, trang nhã, dung tích lớn cùng nhiều tính năng thông minh. Thích hợp bảo quản thực phẩm trong gia đình …