Tủ lạnh là thiết bị giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả, đặc biệt là tủ đông. Thịt, cá là những thực phẩm thường được bảo quản trong tủ đông để tiện sử dụng. Mà chất lượng thịt không bị giảm sút trong thời gian dài. Tuy nhiên, cá không thể để mãi trong tủ lạnh. Cá đông lạnh lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng. Vì vậy, cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất? Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất?
Cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất?
Theo Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không chỉ cá mà các loại hải sản như tôm, sò, mực tươi đều có hạn sử dụng từ một đến hai ngày trong tủ mát. Do đó, để bảo quản cá tốt nhất, tránh hư hỏng, bạn cần biết cách bảo quản và nắm rõ thời gian:
– Đối với cá tươi: Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày và ngăn đá từ 2-6 tháng.
– Đối với cá đã được nấu chín: Có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày ngăn mát và ngăn đông từ 4-6 tháng.
Lưu ý: Nhiệt độ ngăn mát nên từ 2 đến 4 độ C và nhiệt độ ngăn đông nên từ -18 đến -20 độ C.
Bạn cần biết cách bảo quản và nắm rõ thời gian để bảo quản cá tốt nhất
Hướng dẫn cách bảo quản cá trong tủ lạnh đúng cách
Bảo quản cá tươi
Cá tươi là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, nếu bạn mua cá tươi và không thể chế biến ngay thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Để giữ cho cá được tươi ngon nhất. Trước tiên bạn phải để cá tránh tiếp xúc với không khí, làm sạch nội tạng và để cho ráo. Trước khi cho cá vào tủ lạnh ngăn mát hoặc cấp đông, cần thực hiện các bước sau:
– Cách 1:
Cho cá đã làm sạch và để ráo nước vào túi có khóa kéo và bóp túi để đẩy hết không khí ra ngoài trước khi đóng khóa kéo. Sẽ tốt hơn nếu bạn có một chiếc máy ép chân không trong nhà. Vì không khí chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm. Do đó, bạn nên loại bỏ trước khi cho vào tủ mát hoặc tủ đông.
Cho cá đã làm sạch vào túi có khóa kéo
– Cách 2: Bọc cá trong giấy nhôm rồi dùng giấy lót khuôn (loại giấy chuyên dụng để gói cấp đông thịt cá).
– Cách 3: Cho cá vào khay, thố hoặc hộp đựng thức ăn. Cho nước lọc ngập mặt cá và làm đông với cá. Điều này làm chậm quá trình phân hủy enzym của cá và giúp cá luôn tươi ngon và không mát mùi vị.
Bảo quản cá đã nấu chín
Bảo quản cá đã nấu chín ở nhiệt độ 0 – 1°C. Trước khi bảo quản bạn hãy tiến hành hâm nóng, rồi để nguội sau đó mới cho vào tủ mát hoặc tủ đông. Bảo quản trong tủ mát được khoảng 3-4 ngày, lên đến 6 tháng trong tủ đông.
Bảo quản cá đã nấu chín ở nhiệt độ 0 – 1°C
Những điều cần lưu ý khi tiến hành rã đông cá
Khi rã đông cá tươi hoặc cá đã nấu chín. Hãy để cá trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ngâm toàn bộ gói bọc cá vào nước lạnh. Không rã đông trong lò vi sóng hoặc ở nhiệt độ phòng. Vì nó sẽ làm chín một phần cá, đánh thức các vi sinh và enzyme có trong thịt cá sẽ làm cho cá không tươi và dễ bị hư hỏng hơn.
Sau khi rã đông, chế biến cá ngay lập tức. Và không làm đông lạnh lại để tránh phân hủy chất dinh dưỡng và hạn chế vi khuẩn.
Muốn cá ngon và để được lâu thì nên chọn cá tươi. Bề mặt của cá sáng bóng, mang có màu đỏ tươi và ẩm ướt. Nếu cá không tươi, thịt cá sẽ có màu xám và khô và mang có màu đỏ sẫm. Cá phải rõ nguồn gốc, nếu nuôi phải đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Những điều cần lưu ý khi tiến hành rã đông cá
Xem thêm
Review đánh giá tủ lạnh Bosch KAD93VIFP chi tiết từ A-Z
Đánh giá tủ lạnh Bosch KAD92SB30 dung tích 636 chi tiết nhất
Bài viết trên trả lời thắc mắc Cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất? Và đưa ra những cách giúp bảo quản cá tươi, cá đã nấu chín đúng cách để cá luôn tươi ngon, không bị biến chất. Hi vọng sẽ giúp bạn có thể bảo quản tốt loại thực phẩm này để có thể chế biến được những bữa ăn ngon cho gia đình.