Mứt cà rốt là một trong những loại mứt được ưa chuộng trong những năm gần đây. Cách làm mứt cà rốt không cần vôi trong khá đơn giản mà bạn cũng có thể thực hiện được. Cùng Bosch-vn.vn hướng dẫn chi tiết cách làm mứt cà rốt ngon ngay tại nhà.
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi đơn giản
Nguyên liệu
– 1 – 1.5 kg cà rốt
– 500g đường tinh luyện
– 1 thìa cafe muối
Nguyên liệu làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong
Dụng cụ
– Nồi, chảo chống dính, rổ, dụng cụ gọt vỏ và nạo sợi cà rốt
Các bước thực hiện làm mứt cà rốt
Trước tiên bạn cần rửa cà rốt thật sạch, lưu ý cần lựa những củ cà rốt tươi chín để có độ giòn
Bước 1
- Gọt bỏ vỏ cà rốt, sau đó dùng dao hoặc dụng cụ nạo nạo cà rốt thành các sợi có độ dày tùy ý theo nhu cầu của bạn.
Bước 2
- Cho cà rốt đã nạo sợi vào nồi nước có thêm một ít muối. Đun nước cho đến khi sôi và để sôi trong khoảng 1 – 2 phút.
- Vớt cà rốt ra và ngay lập tức tráng qua nước lạnh để giữ màu sắc và độ giòn của cà rốt. Sau đó, để cà rốt vào rổ cho ráo nướ
Bước 3
- Đặt toàn bộ cà rốt đã ráo nước vào một chiếc tô hoặc âu lớn.
- Đổ đường trắng vào tô cà rốt và trộn đều. Ướp cà rốt với đường trong khoảng 3 – 4 tiếng để đường thấm đều vào cà rốt.
Bước 4
- Đun nóng chảo chống dính trên bếp với lửa nhỏ. Khi chảo đã nóng, cho cà rốt ngâm đường vào và đảo đều tay.
- Để lửa nhỏ liên tục, đảo nhẹ nhàng để tránh cà rốt bị cháy. Tiếp tục đảo đến khi sợi cà rốt săn lại và đường khô chuyển thành bột màu trắng, bám đều bên ngoài sợi mứt.
- Khi mứt đã đạt yêu cầu, tắt bếp và để mứt nguội tự nhiên. Sau khi mứt đã nguội hoàn toàn, cho mứt vào hộp kín để bảo quản.
Các bước làm mứt cà rốt
Xem thêm
Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày Tết
Cách làm mứt gừng dẻo trắng đẹp thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách làm mứt cà rốt dùng phèn chua
Phèn chua là nguyên liệu thay thế rất tốt cho nước vôi trong vì khá dễ kiếm và không gây hại cho sức khỏe. Món mứt cà rốt làm có phèn chua cũng khá dễ và thơm ngon
Nguyên liệu
– Cà rốt 1 kg
– Đường tinh luyện 400 – 500g
– Vani và phèn chua khoảng 15g
Nguyên liệu làm mứt cà rốt bằng phèn chua
Các bước làm mứt cà rốt phèn chua
Cách làm mứt cà rốt phèn chua bạn sẽ cắt thành từng khoảng dày tối đa 4mm và tỉa hoa cà rốt để sau khi hoàn thành bạn sẽ có những miếng cà rốt đẹp mắt.
Bước 1
- Đun sôi 2 lít nước trong một nồi lớn, sau đó thêm vào một lượng phèn chua vừa đủ.
- Khi nước sôi, cho cà rốt đã nạo vào luộc trong vài phút. Sau đó, vớt cà rốt ra và rửa sạch dưới nước lạnh để loại bỏ phèn chua.
Bước 2
- Đặt cà rốt đã luộc vào một tô lớn và ướp với đường. Để cà rốt ngấm đường trong khoảng 2 – 3 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều để đường thấm đều vào từng miếng cà rốt.
Ướp cà rốt
Bước 3
- Đun nóng chảo trên bếp với lửa nhỏ. Khi chảo nóng, cho cà rốt đã ướp đường vào và đảo đều tay.
- Tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đến khi miếng cà rốt săn lại và đường bắt đầu quánh lại.
- Khi đường đã quánh và bám đều quanh miếng cà rốt, tắt bếp. Thêm một ít vani vào và đảo đều để vani thấm vào mứt.
- Kết quả là miếng mứt cà rốt có độ dẻo, dai, thơm ngon và vẫn giữ được vị ngọt bùi đặc trưng của cà rốt.
Sên mứt cà rốt
Qua bài viết trên các bạn đã biết cách làm mứt cà rốt mà không cần nước vôi mà lại đơn giản nhanh chóng, cực kỳ dễ thực hiện tại nhà. Giờ chỉ cần bày mứt cà rốt ra đĩa và đãi cả nhà thôi. Với số mứt còn lại bạn có thể để vào túi nilon rồi bảo quản để dùng dần. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp để thử tay nghề của bạn, chúc bạn thành công!