Mứt gừng là thành phần không thể thiếu trong đĩa bánh kẹo ngày tết của mỗi gia đình việt. Vậy làm sao để có một đãi mứt gừng thơm ngon mà không cần phải mua ở ngoài vừa không đảm bảo mà vị đôi khi còn quá ngọt không vừa ý gia chủ. Dưới đây là cách làm mứt gừng đơn giản tại nhà cho những ai đang cần, còn chần chừ gì mà không học tập và vào bếp ngay.
Hướng dẫn làm mứt gừng đơn giản tại nhà
Cách làm mứt gừng lát truyền thống
Nguyên liệu
– Gừng tươi 500g
– Đường kính trắng 500g
Cách chế biến mứt gừng lát truyền thống
Gừng lát ấm bụng, vừa ăn vừa uống trà đàm đạo trong dịp tết đến xuân về, tiết trời thì se se lạnh thì còn gì hợp hơn
1. Sơ chế nguyên liệu
Gừng tươi mua về các bạn rửa sạch đất cát bên ngoài, sau đó gọt vỏ rồi thái gừng thành lát. Lưu ý gừng cắt lát không cần quá mỏng cũng không được quá dày.
Rửa gừng dưới vòi nước sạch để bớt cay, tiếp đến bạn cho gừng đã thái lát vào nồi, đun cùng 600ml nước sôi trong 30 phút. Sau 30 phút bạn chắt nước với gừng ra rổ rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
2. Ướp và sên gừng
Bạn trộn giường đã sơ chế ở bước 1 cùng 500g đường, rồi để như vậy trông 3 – 4 tiếng để đường tan. Cho hỗn hợp gừng với đường vào chảo sên ở lửa nhỏ. Thường xuyên đảo đều đến khi gừng ráo nước. Đường khô lại kết tinh thành màu trắng bán ngoài miếng gừng vậy là hoàn thành.
Ướp và sên gừng
Cách làm mứt gừng dẻo
Mứt gừng dẻo hoàn khác so với mứt gừng truyền thống. Với một chút cay cay, hòa quyện cùng vị chua của thơm và lại không quá ngọt, hứa hẹn là một món mứt mà nhiều thành viên trong gia đình bạn yêu thích
Mứt gừng dẻo được rất nhiều người yêu thích
Nguyên liệu
– Gừng 1 kg
– Chanh 5 quả
– Dứa (thơm) 1 quả
– Đu đủ xanh 500g
– Đường 400g
Cách chế biến mứt gừng dẻo
1. Sơ chế gừng
Gương rửa sạch, sau đó gọi hoặc cạo vỏ và cắt thành từng sợi dài, cho gừng vào một cái thau, vắt nước cốt 2 quả chanh, ngâm trong khoảng 30 phút
Đu đủ xanh rửa sạch, cắt hoặc nạo thành sợi to. Cho nước và chút mỗi vào nồi đun sôi, cho đu đủ nạo sợi vào chần qua trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Cho thơm đã gọt nhỏ cùng chút nước vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
Sơ chế gừng
2. Sên mứt gừng dẻo
Sau 30 phút ngâm gừng thì đổ gừng ra rổ, xả với nước sạch. Đun sôi nước và đổ thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi và chần sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút, vớt ra và để ráo nước.Trộn đều gừng, đu đủ xanh, và thơm trong 1 tô lớn.
Bạn cân hỗn hợp vừa trộn đều lên, cứ 1kg tương đương với 600g đường. Cho đường vào hỗn hợp, trộn đều và ướp ít nhất 4 tiếng hoặc nhiều hơn để tan hết. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo bắc bếp lên và sến với lửa lớn. Nước gần cạn bạn vặn nhỏ lửa xuống và đảo đều.
Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đổ thêm 2 nước cốt chanh vào và đảo đều. Đảo mứt đến khi sơi mứt trong, deo sờ hơi dính tay là được.
Sên mứt gừng dẻo
*Lưu ý: Mứt gừng có vị ấm, không chỉ ngon mà còn có tác dụng đốt cháy bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều bạn sẽ dễ bị khô miệng, phát nhiệt vì thế bạn chỉ nên ăn khoảng 10 – 15g mứt gừng/ngày thôi nhé!
Bảo quản mứt gừng
Bạn cho mứt gừng vào hũ thủy tinh, đặt ở nơi khô ráo hoặc ở ngăn mát tủ lạnh. Dùng tới đâu sẽ lấy tới đó, khi lấy mứt lưu ý lấy lượng vừa đủ, mứt dùng dư không nên cho ngược vào hũ.
Bảo quản mứt gừng
Qua bài viết chắc bạn đã có thể tự tay làm một đĩa mứt gừng thơm ngon, an toàn cho sức khỏe trong dịp tết sắp tới. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp, thực hiện ngay cách làm mứt gừng này. Chúc bạn thành công!