Mứt là món ăn không thể thiếu trong những dịp tết của người việt. Trong đó, mứt khoai lang chắc chắn là một lựa chọn không tồi. Mứt khoai lang có vị dẻo dẻo ngọt bùi tự nhiên mà cách làm mứt khoai lang cũng vô cùng đơn giản nhanh chóng. Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu chi tiết tại đây.
Cách làm mứt khoai lang ngon đơn giản tại nhà
Cách chọn khoai lang
– Để làm mứt khoai lang ngon bạn nên chọn những củ khoai có vỏ màu đỏ trong vàng, cứng không bị dập bị rỗ và có màu đen
– Tốt nhất bạn nên chọn những củ khoai to mới được xới từ đất lên thì nó sẽ có độ tươi ngon hơn
– Đặc biệt bạn nên chọn khoai nghệ thì sẽ đảm bảo mứt được làm ngon hơn.
Chú ý khi mua khoai lang về nên không làm ngày thì không nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất vị ngọt và vị dẻo của khoai, nên bảo quản nơi khô ráo thoáng mát nhé!
Cách chọn khoai lang
Nguyên liệu làm mứt khoai lang
– Khoai lang 2kg
– Đường cát trắng 600g
– Vani 2 ống
– Vôi 2 muỗng canh
Nguyên liệu làm mứt khoai lang
Xem thêm
Cách làm mứt gừng dẻo trắng đẹp thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi đơn giản nhanh chóng
Cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà
Cách làm mứt khoai lang khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình sau là có thể làm được món mứt khoai lang ngay tại nhà.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang mua về gọt sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc miếng dài tùy ý
Khoai cắt tới đâu thẻ khoai ngâm vào nước có pha ít muối. Ngâm khoai chừng 30 phút cho khoai sạch nhựa thì với ra cho ráo nước.
Ngâm khoai lần 2 vào nước vôi trong (được pha theo tỷ lệ: cứ 1 lít nước lại pha với 30g vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong và chắt lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai)
Lưu ý là nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm khoai chừng 3 giờ hoặc qua đêm rồi vớt ra, xả lại nhiều lần qua nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi trong có tác dụng giúp khoai giòn hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chần khoai lang
Bắc 1 chiếc nồi lên bếp cho khoảng 1,5 lít nước đun sôi nồi nước, thả khoai vào luộc sơ khoảng 2 phút không luộc quá chín và nước phải ngập mặt khoai.
Khoai sau khi chần sơ được vớt ngay ra rỏ, xổi rổ khoai qua nước cho khoai nguôi bớt và giữ độ giòn.
Chần khoai lang
Bước 3: Ướp đường vào khoai
Chờ cho khoai hoàn toàn ráo nước, rồi thêm cát vào. Vì khoai lang đã khá ngột nên bạn có thể bớt lượng đường. Nhưng không được quá ít vì mứt sẽ không đủ để kết tính trong quá trình sên
Để chừng 5 – 6 tiếng cho khoai ngấm đường và đường tan chảy hoàn toàn, thỉnh thoảng nhớ đảo đều lại để đường thấm đều vào khoai.
Ướp đường vào khoai
Bước 4: Sên mứt khoai lang
Cho khoai vào nước đường vào chảo hoặc nồi có đáy dày. Đun đảo đều đền khi thấy đũa bắt đầu thấy hơi nặng tay thì hạ lửa nhỏ dần gần với mức thấp nhất. Đảo liên tục đều tay
Khi nước đường bắt đầu khô dần, hạ nhỏ lửa nhỏ đến mức thấp nhất, tay vẫn đảo liên tục
Khi đường kết tinh bán trắng vào khoai, tường miếng khoai tách rời nhau thì tắt bếp. Cho vào chảo mứt khoai vài giọt hoặc 2 ống vani dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được
Đổ khoai ra ngâm hoặc mẹt để khoai ở nơi nắng ấm hoặc nhiều gió cho khoai nguội ráo. Chờ khoai nguội hẳn mới cho khoai vào hũ thủy tinh để lưu trữ.
Mứt khoai thành phẩm có màu vàng bắt mắt, mùi vị thơm ngon sẽ có ý nghĩa mang tới may mắn cho gia chủ trong dịp đầu năm mới
Bạn bảo quản cho mứt khoai lang vào hũ thủy tinh, đặt ở nơi khô ráo hoặc ở ngăn mát tủ lạnh. Dùng tới đâu sẽ lấy tới đó, khi lấy mứt lưu ý lấy lượng vừa đủ thôi mứt dùng dư không nên cho ngược vào hũ.
Sên mứt khoai lang
Qua bài viết chắc bạn đã biết cách làm mứt khoai lang và có thể tự tay làm một đĩa mứt khoai lang thơm ngon, an toàn cho sức khỏe trong dịp tết sắp tới. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp, chúc bạn thành công!