7 nguyên nhân máy lọc nước bị yếu và cách khắc phục

Máy lọc nước là một thiết bị thiết yếu của mọi gia đình hiện nay. Khi sử dụng máy lọc nước không thể tránh khỏi những sai lầm không mong muốn. Một trong những lỗi máy lọc nước thường gặp là máy lọc nước bị yếu. Ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt mà chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục. Vậy tại sao máy lọc nước bị yếu? Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết dưới đây. 

7 nguyên nhân máy lọc nước bị yếu và cách khắc phục 

7 nguyên nhân máy lọc nước bị yếu và cách khắc phục 

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước bị yếu 

Máy lọc nước bị yếu có dấu hiệu máy chảy  0,5 – 1 lít. Sau đó bắt đầu yếu dần, lượng nước tinh khiết trong máy cũng ít hơn bình thường. 

Tại sao máy lọc nước yếu? Máy lọc nước yếu do lõi lọc bên trong máy lọc bị tắc nghẽn cản trở sự di chuyển của các phân tử nước. Hoặc một trong những thiết bị cụ thể trong máy lọc nước bị hư hỏng cũng có thể gây ra tình trạng trên.   

Nguyên nhân máy lọc nước bị yếu và cách khắc phục 

Do cút nối bị vặn quá chặt 

Nguyên nhân: Cút nối quá chặt là nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy lọc nước bị yếu. Khi lắp đặt lại máy lọc nước, cần sửa chữa, thay thế  lõi lọc, linh kiện lõi lọc… Nếu không cẩn thận, kỹ thuật viên có thể vặn quá chặt mối nối. Tạo ra nước yếu trong máy lọc nước. 

Cách khắc phục:  Sửa máy lọc nước yếu do các vít đầu nối quá chặt. Kiểm tra máy lọc nước gia đình. Vặn cút nối lỏng hơn một chút để đưa máy trở lại trạng thái bình thường.

Do đường ống dẫn nước qua các lõi lọc bị tắc

Nguyên nhân: Do đường ống dẫn nước đến bộ lọc bị tắc, ít nước vào bộ lọc hơn. Và bộ lọc hoạt động chậm hơn bình thường.  

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra các đường ống kết nối với máy. Nếu có dị vật làm tắc đường ống, hãy xử lý ngay để làm sạch đường ống và cho nước chảy vào máy nhanh hơn. 

Do lõi lọc thô bị tắc

Nguyên nhân: Máy lọc nước yếu có thể do lõi lọc trong máy lọc nước bị tắc. Vai trò của lõi lọc thô là loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, các chất có kích thước lớn hơn 5 micron. Do đó, lõi lọc thô dễ bị bám bẩn và dễ bị tắc nghẽn. 

Lõi lọc bị tắc do nguồn nước kém chất lượng hoặc không được thay lõi thường xuyên. Thông thường, lõi lọc sơ bộ cần được thay thế từ 3 đến 6 tháng một lần. Nên kiểm tra thường xuyên và thay lõi mới ngay lập tức. 

Cách khắc phục: Nếu lõi lọc thô bị tắc và máy lọc nước chạy chậm. Thì bạn cần thay lõi mới để đảm bảo máy hoạt động ổn định.  

Bạn cần thay lõi lọc từ 3 đến 6 tháng một lần

Bạn cần thay lõi lọc từ 3 đến 6 tháng một lần

Do tắc lõi lọc RO  

Nguyên nhân: Nếu bộ lọc sơ bộ không bị tắc, bạn cần chú ý đến lõi lọc RO. Các lõi lọc RO bị tắc là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng bị yếu ở máy lọc nước RO. Nếu máy lọc nước không chảy hoặc nước không ra dù đã thay lõi lọc thô thường xuyên. Thì màng RO có thể bị tắc.

Màng RO của máy lọc có chức năng lọc các ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn,…. Nếu có quá nhiều chất này trong nguồn nước. Màng lọc sẽ phải hoạt động mạnh hơn và màng sẽ  bị tắc nhanh hơn.

Lõi lọc RO là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của máy lọc nước RO. Vì vậy, trong trường hợp xảy ra sự cố, cần chú ý sửa chữa và thay lõi mới ngay lập tức. Thông thường, tùy theo chất lượng nước đầu vào mà màng  RO có thể sử dụng từ 24-36 tháng cho đến khi cần thay mới. 

Cách khắc phục:  Để khắc phục tình trạng do lõi lọc RO bị tắc. Thì cần thay lõi máy lọc nước RO ngay. Việc thay lõi lọc RO thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của máy. Và đảm bảo chất lượng nước đầu ra tinh khiết nhất. 

Xem thêm 

Máy lọc nước bao nhiêu tiền? Bảng giá máy lọc nước giá rẻ tốt nhất thị trường

Nguyên nhân máy lọc nước bị rỉ nước và cách khắc phục nhanh chóng

Nguyên nhân do bình áp bị rò rỉ hoặc hết khí nén

Nguyên nhân: Sau khi kiểm tra lại bộ lọc, bạn cần kiểm tra lại bình tích áp xem bộ lọc có vấn đề gì không. Bình áp là bộ phận ảnh hưởng đến dòng chảy của nước trong máy lọc. Khi bình tích áp của máy lọc hết khí nén hoặc bị rò rỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nước đầu ra của máy lọc nước bị giảm, máy lọc chảy chậm ảnh hưởng đến hoạt động của máy. 

Cách khắc phục: Gặp lỗi này bạn cần rút bình tích áp, tắt máy, khóa nguồn nước, kiểm tra bình tích áp. Kiểm tra xem bình áp có thể sửa chữa được không. Nếu bình tích áp bị thủng cần thay  ngay để máy hoạt động ổn định trở lại. 

Nguyên nhân do bình áp bị rò rỉ hoặc hết khí nén

Nguyên nhân do bình áp bị rò rỉ hoặc hết khí nén

Máy bơm lọc nước bị yếu hoặc bị hỏng 

Nguyên nhân: Máy bơm lọc nước là một bộ phận quan trọng của máy lọc nước RO. Chức năng của nó là vận chuyển nước qua lõi để lọc các tạp chất. Nếu bơm máy lọc yếu thì máy sẽ hết nước và máy lọc nước RO chạy chậm.  

Để xác định xem bơm lọc có yếu hay không, hãy làm như sau: Tháo vòi nối với màng RO và kiểm tra xem nước có chảy ra mạnh không. Máy bơm hoạt động ổn định khi thoát nước khoảng 3cm, máy bơm có sự cố khi dòng nước chảy yếu. 

Cách khắc phục: Nếu do máy bơm thì nên thay máy bơm để máy hoạt động ổn định.

Máy lọc nước bị e khí

Nguyên nhân: Nếu chẳng may máy lọc nước thay lõi không đúng kỹ thuật. Thì máy lọc nước sẽ bị e khí và dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị yếu đi. Nó làm cho máy lọc kém hơn và không cho ra nhiều nước tinh khiết như bình thường.  

Cách khắc phục: Tháo nút phía trước lõi lọc số 4 , xả hết không khí khỏi lõi lọc và lắp lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.   

Máy lọc nước bị e khí và xuất hiện tình trạng máy lọc nước bị yếu đi

Máy lọc nước bị e khí và xuất hiện tình trạng máy lọc nước bị yếu đi

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến máy lọc nước bị yếu và cách sửa chữa tại nhà rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không giải quyết được vấn đề trên. Bạn không thể tự giải quyết hãy gọi ngay cho trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để hỗ trợ kịp thời. 

Bài viết liên quan

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith

Bạn đang mua một chiếc máy rửa bát cho gia đình. Nhưng không biết nên mua dòng máy nào? Hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng về mẫu …

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không? 
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không?

Cuộc sống không ngừng phát triển các gia đình ngày càng tìm kiếm nhiều thiết bị thông minh để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Trong số đó, máy rửa …

 Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết

Máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E có thể rửa tới 13 bộ bát đĩa với độ ồn thấp. Và nó cũng là một chiếc máy rửa bát dụng nhiều công nghệ …

Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm  
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực, máy rửa bát sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của bạn. Bài viết dưới đây Bosch-vn.vn sẽ đưa …

Đánh giá máy rửa bát Bosch SMU6ECS57E có thực sự tốt không? 
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMU6ECS57E có thực sự tốt không?

Từ trước đến nay, các sản phẩm máy rửa bát của thương hiệu Bosch luôn làm hài lòng chúng ta về kiểu dáng, mẫu mã và tính năng năng. Hôm …