Máy lọc nước không ra nước thải – Nguyên nhân cách khắc phục

Máy lọc nước không ra nước thải, nguyên nhân của lỗi này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Tất cả đã có trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bosch VN tìm hiểu nhé!

Biểu hiện máy lọc nước không cho ra nước thải

Máy lọc nước không ra nước thải là một lỗi rất thường gặp ở các gia đình có sử dụng máy lọc nước.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO cho ra nguồn nước tinh khiết và nước thải với tỷ lệ ⅓. Lượng nước thải ra thường cao hơn 3 lần so với nước sạch.

Sau một thời gian dài sử dụng, máy xuất hiện hiện tượng không ra nước thải. Đây cũng là một lỗi không thể tránh khỏi.

Một số máy lọc nước ra quá nhiều nước thải, có những máy không ra cả nước sạch và nước thải.

Nguyên nhân gây ra lỗi này thường báo hiệu máy đang hỏng ở bộ phận nào đó.

Máy lọc nước không cho ra nước thải

Máy lọc nước không cho ra nước thải

Xem thêm Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt máy lọc nước đơn giản tại nhà 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không cho ra nước thải

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi không ra nước thải ở máy lọc nước. Một số lỗi có thể kể đến đó là:

Tấm van xả vải bị tắc

Nguyên nhân này thường hiếm gặp. Nhưng nếu xảy ra lỗi do nguyên nhân này thì nó cũng góp phần làm cho màng RO nhanh hỏng. Và gây ra lỗi máy lọc nước không ra nước thải.

Có thể lý giải như thế này: nước thải bị tấm van xả vải chặn lại, gây tồn đọng nước bẩn, nước này sẽ thẩm thấu ngược lại màn. Bạn vẫn có nước tinh khiết để dùng nhưng lâu ngày màn sẽ hỏng.

Cách khắc phục duy nhất đó là gọi đến trung tâm bảo hành và thay mới tấm van xả.

Tấm van xả vải bị tắc

Tấm van xả vải bị tắc

Màng RO bị tắc

Màng lọc RO được coi là trái tim của máy lọc nước. Đây là loại màng lọc sử dụng công nghệ thẩm thấu. Với chức năng loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, vi sinh, kim loại nặng có kích thước siêu nhỏ ra khỏi nguồn nước. 

Các chất bẩn sau khi lọc sẽ được đào thải ra ngoài theo đường ống nước thải. Và nếu màng hỏng hoặc màng bị yếu thì nước thải ra nhiều hoặc thậm chí là không ra nước thải.

Màng RO bị tắc

Màng RO bị tắc

Bạn nên tháo màng RO ra và vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt xem màng lọc đã hết hạn sử dụng hay chưa. Tuổi thọ của màng RO từ 2 đến 3 năm tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước vào máy. 

Nếu màng lọc RO bị hỏng quá sớm thì rất có thể bạn chưa thay lõi lọc số 1, 2, 3 đúng thời hạn sử dụng. Hoặc nguồn nước đầu của gia đình bạn quá bẩn. Bạn kiểm tra lõi lọc số 1, 2, 3 xem đã hết thời hạn sử dụng chưa, nếu hết rồi thì nên thay mới. Nếu nước bẩn quá bạn hãy lắp thêm hệ thống lọc thô nguồn nước đầu vào trước khi đưa vào máy lọc nước.

Giải pháp vệ sinh màng RO thì cũng chỉ tạm thời. Vì nếu vệ sinh nhiều lần và không đúng cách thì màng RO sẽ nhanh hỏng. Nếu màng RO hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng. Thì bạn nên gọi trung tâm bảo hành đến thay mới màng lọc RO cho bạn.

Lõi số 1, 2, 3 bị tắc

Tuổi thọ của các lõi lọc số 1, 2, 3 thường khá ngắn và bạn phải thay mới khi hết hạn sử dụng. Lõi lọc số 1 thường có hạn sử dụng từ 3 – 6 tháng, lõi lọc số 2 từ 6 – 9 tháng, lõi lọc số 3 từ 9 – 12 tháng.

Việc bạn quên không thay lõi lọc hoặc nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn quá bẩn sẽ khiến cho lõi lọc dễ bị tắc và nhanh hỏng. Khi đó sẽ gây lên lỗi máy lọc nước không ra nước thải hoặc ra ít.

Cách khắc phục đó là bạn hãy tháo từng lõi ra kiểm và và nếu cần thay mới thì hãy gọi trung tâm bảo hành.

Lõi số 1, 2, 3 bị tắc

Lõi số 1, 2, 3 bị tắc

Xem thêm Top 10 các thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng nhất hiện nay

Máy bơm yếu hoặc bị hỏng

Máy bơm là một trong những bộ phận quan trọng của máy lọc nước. Hiện tượng máy bơm yếu hay bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây lên hiện tượng máy lọc nước không ra nước thải.

Khi máy bơm bị yếu thì áp lực nước không đủ để đẩy nước qua lõi lọc nước RO.

Nguyên nhân trường hợp này có thể do nguồn điện cung cấp cho máy bơm yếu. Máy bơm hoạt động dưới nguồn điện do nguồn Adapter cung cấp, có khả năng do nguồn Adapter đã bị yếu dẫn đến điện không đủ cung cấp cho máy bơm.

Máy bơm yếu hoặc bị hỏng

Máy bơm yếu hoặc bị hỏng

Nguyên nhân thứ 2 có thể là do sau một thời gian dài hoạt động. Máy bơm sẽ yếu dần do phải hoạt động với áp lực cao. Lõi lọc RO không nhận đủ áp lực để có thể đẩy được nước qua màng lọc RO. Dẫn đến máy lọc nước chạy nhưng lượng nước tinh khiết và nước thải rất ít hoặc không có.

Bạn tiến hành ngắt nguồn nước và tháo đầu ra của bơm. Mở máy rồi kiểm tra bằng tay xem bơm có bị yếu hay không. Nếu bơm bị yếu thì hãy tháo bơm ra và cắm bơm vào nguồn điện 12V. Xem có hoạt động bình thường hay không.

Cách khắc phục

Nếu bơm yếu thì bạn hãy mang ra cơ sở bảo dưỡng để sửa chữa.

Nếu bơm hoạt động bình thường thì có thể nguồn Adapter đã bị yếu. Và bạn nên gọi thợ sửa chữa đến thay Adapter mới.

Hiện tượng e khí của máy lọc nước

Ngoài các nguyên nhân về lõi lọc, máy bơm, van xả. Thì còn 1 nguyên nhân nữa có thể dẫn đến lỗi máy lọc nước không ra nước thải đó là máy lọc nước bị e khí.

E khí là hiện tượng xuất hiện nhiều các bọt khí trong hệ thống lọc, đặc biệt là trong lõi lọc RO. Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong quá trình máy hoạt động. Khí bên trong cốc lọc không được xả hoặc xả hết. Tình trạng này diễn ra làm suy giảm đáng hiệu quả lọc nước của các lõi, nước tinh khiết và nước thải ra ít.

Hiện tượng e khí của máy lọc nước

Hiện tượng e khí của máy lọc nước

Hiện tượng e khí này kéo dài sẽ khiến vết bẩn tích tụ nhiều bên trong lõi lọc. Lâu ngày sẽ gây hiện tượng tắc lõi và máy không cho ra nước thải.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên tháo lõi RO ra để kiểm tra. Rồi tiến hành xả hết khí trong cốc lọc và lắp lại, kiểm tra máy có hoạt động bình thường không.

Ngoài ra thì tình trạng e khí còn làm tắc van cơ. Bạn cũng nên tháo van cơ ra để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Nếu van cơ hỏng thì bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để thay mới van cơ.

Bạn muốn mua máy lọc nước xem ngay các mẫu máy lọc nước được ưa chuộng nhất năm nay

Đến đây bài viết về chủ đề máy lọc nước không ra nước thải xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Bài viết liên quan

Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? 
Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh nhà bạn phát ra tiếng kêu bất thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Đừng lo lắng! cùng …

Bật mí 10 cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản, hiệu quả 
Bật mí 10 cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản, hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Tủ lạnh có mùi hôi. Bảo quản thực phẩm không đúng cách là nguyên nhân phổ biến nhất. Không chỉ gây ra mùi …

Cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất? 
Cá để tủ lạnh được bao lâu giữ được chất lượng tốt nhất?

Tủ lạnh là thiết bị giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả, đặc biệt là tủ đông. Thịt, cá là những thực phẩm thường được bảo quản trong tủ đông …

 Cách nướng pizza bằng lò nướng bosch thơm ngon đơn giản tại nhà 
Cách nướng pizza bằng lò nướng bosch thơm ngon đơn giản tại nhà

Ngày nay, bánh pizza được coi là món ăn khoái khẩu của nhiều người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, pizza ngoài tiệm rất đắt và có thể không hợp …

Review lò nướng bosch series 6 có tốt không? Top 3 sản phẩm tốt nhất 
Review lò nướng bosch series 6 có tốt không? Top 3 sản phẩm tốt nhất

Tại thị trường Việt Nam, Bosch luôn là thương hiệu được nhắc đến đầu tiên. Khi nhắc đến những dòng Lò nướng chuyên dụng chất lượng cao dành cho gia …