Góc tư vấn: Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bạn đang phân vân không biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Đừng lo, Bosch-vn.vn sẽ so sánh bếp từ với bếp hồng ngoại chi tiết nhất qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm bếp từ, bếp hồng ngoại

Muốn biết được nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu thế nào là bếp từ, bếp hồng ngoại.

Bếp từ còn được biết đến với tên gọi khác là bếp điện từ. Đây là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Đáy nồi được làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và đun nóng làm chín thức ăn. Bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt và rút ngắn thời thời gian nấu.

Bếp từ là gì?

Bếp từ là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt sẽ làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ và bếp nấu được hầu hết các vật dụng được làm từ các chất liệu khác nhau

Bếp hồng ngoại là gì?

>> Xem thêm Cách phân biệt bếp từ Bosch chính hãng trên thị trường

2. So sánh bếp từ với bếp hồng ngoại

Muốn biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì chúng ta nên đi so sánh điểm giống và khác nhau của 2 loại bếp này.

Giống nhau

– Bếp từ và bếp hồng ngoại đều cần nguồn điện ổn định để hoạt động.

– Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều có sự đa dạng về kiểu dáng: bếp đơn, bếp đôi, bếp 3 vùng nấu, bếp lắp âm, bếp lắp dương.

– Sử dụng mặt kính chất lượng cao, bền, chống xước và dễ dàng vệ sinh. Mặt bếp lúc nào cũng trông như mới.

– Công suất hoạt động của cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều ở trong khoảng 1800 – 4400W, từ đó giúp bạn rút ngắn thời gian nấu ăn. Ngoài ra nếu như bếp ga mất 6 phút để đun sôi 1 lít nước thì với bếp từ, bếp hồng ngoại chỉ cần 1 phút 30 giây.

– Khung vỏ của cả bếp từ và bếp ngoại được làm từ thép không gỉ chất lượng cao, cách nhiệt, cách điện tốt, chống ẩm, chống mốc vừa có tác dụng làm mát nhanh các linh kiện vừa dễ dàng vệ sinh.

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

– Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có nhiệt lượng kém ổn định, khó điều chỉnh nhiệt. 

– Cả hai bếp đều có nhiều mức công suất khác nhau từ đó phù hợp với từng loại món ăn

– Có các chế độ nấu khác nhau được cài đặt sẵn.

– Cả 2 bếp đều được tích hợp một số tính năng hữu ích như tính hẹn giờ nấu, tính năng cảnh báo nhiệt dư, tính năng tự ngắt khi không hoạt động hoặc quên không tắt, tính năng khóa trẻ em,…

Khác nhau

Chúng ta có thể so sánh sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại qua một số tiêu chí sau:

Tiêu chíBếp từBếp hồng ngoại
1. Khái niệmLà một dạng bếp cảm ứng sử dụng từ trường để nấu. Từ trường tác động trực tiếp lên đáy nồi, tạo ra năng lượng cần thiết.Đây là một loại bếp sử dụng năng lượng từ mâm nhiệt hoặc bóng Halogen để tạo ra năng lượng bằng tia hồng ngoại.
2. Cấu tạoMặt kính, bảng mạch, quạt tản nhiệt, mâm từ Mặt kính, bảng mạch, quạt tản nhiệt, mâm nhiệt
3. Nguyên lý hoạt độngNăng lượng điện sẽ được biến đổi thành từ trường (dòng điện xoáy Foucault), sau đó sẽ tác động lên đáy nồi từ để tạo ra nhiệt độ cần thiết cho việc nấu ăn.Điện năng được chuyển đổi thành năng lượng hồng ngoại, sau đó, năng lượng này tạo ra nhiệt độ và làm cho đáy nồi trở nên nóng lên.
4. Ưu điểmNấu nhanh, tiện lợi, dễ dàng vệ sinh và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng bếp gas.Nấu nhanh, tiện lợi, dễ dàng vệ sinh và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng bếp gas.
5. Nhược điểmChi phí mua ban đầu cao và không có độ bền bằng bếp gas.Chi phí mua ban đầu cao và không có độ bền bằng bếp gas.
6. Công suất1800W – 2000W1800W – 2000W
7. Hiệu suất>90%~60%
8. Chế độ nấuChức năng chống tràn, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, chế độ booster, phân phối nhiệt đều, và kiểm soát nhiệt theo món ăn…Chức năng chống tràn, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt, chế độ booster, phân phối nhiệt đều, và kiểm soát nhiệt theo món ăn…
9. Tiêu thụ điện năng (Tốn điện)Để đun sôi 2 lít nước, bếp này sử dụng chỉ < 0.202 KW, ít hơn so với sử dụng bếp hồng ngoại.  0.236 KW đun sôi 2 lít nước tiêu tốn nhiều điện hơn bếp từ 
10. Phân loạiBếp từ là bếp đôi, đơn hoặc đa vùng nấu, và bếp âm hoặc bếp dương. Loại sản phẩm này được sản xuất bởi nhiều hãng nổi tiếng trên khắp thế giới.Bếp đôi, đơn hoặc đa vùng nấu, và bếp âm hoặc bếp dương. Loại sản phẩm này được sản xuất bởi nhiều hãng nổi tiếng trên khắp thế giới
11. Giá thànhGiá cả có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào loại sản phẩm.

(Đắt hơn bếp hồng ngoại)

Giá cả dao động vài trăm nghìn đến vài chục triệu

(Rẻ hơn bếp từ)

12. Độ bền7 – 10 năm5 – 7 năm
13. Sửa chữaDễ sửa chữa Dễ sửa chữa
14. Nồi sử dụngRất kén nồi, chỉ dùng được nồi từCó khả năng sử dụng tất cả các loại nồi.
15. Thời gian đun nấuĐể đun sôi 2 lít nước, mất khoảng 5 phútĐể đun sôi 2 lít nước, mất khoảng 8 phút
16. Đặc điểm thiết kếThiết kế đẹp, sang trọng và hiện đại, vùng nấu thường không có màu khi đunThiết kế đẹp, sang trọng và hiện đại, vùng nấu thường thay đổi sang màu đỏ khi đun.
17. Món nấu thích hợpCác món đơn giản như canh, lẩu, súp, rán thường hay bị sát do nhiệt tỏa không đều. Các món đơn giản hoặc phức tạp cần thời gian đun lâu hơn, hoặc kho hoặc hầm. Đặc biệt, các món rán không sát chảo. 
18. Nướng thức ănKhông thể nướng trực tiếp trên mặt bếp, phải sử dụng chảo từ để nướng.Có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp hồng ngoại.
19. Bảo hành1 – 3 năm tùy hãng bếp<1 – 3 năm tùy hãng bếp
20. Vệ sinhDễ dàngDễ dàng
21. Không gian bếp khi nấuKhông bị nóng, rất mát mẻ.Hơi nóng một chút nhưng không nóng như bếp gas
22. Mặt bếp khi nấuNhiệt từ đáy nồi truyền sang khi đun, nhưng mặt bếp nhanh chóng nguội sau khi nấu xong.Nóng trong quá trình đun, và mặt bếp vẫn giữ nhiệt lâu sau khi nấu xong, lâu làm mát. 

Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

>> Xem thêm Hướng dẫn lắp đặt bếp từ Bosch đúng cách chi tiết nhất

3. Đánh giá bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn?

Về thời gian và tốc độ đun nấu

Thời gian đun nấu của hai loại bếp này hoàn toàn khác nhau. Bếp từ có thời gian đun nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Điều này xảy ra vì bếp từ không cần tốn nhiệt lượng để làm nóng mặt bếp. Mà nó sẽ trực tiếp đun nóng đáy nồi.

Ngược lại, bếp hồng ngoại mất khá nhiều thời gian vì để làm nóng đáy nồi. Bếp phải làm nóng mặt bếp trước, sau đó mới dẫn nhiệt đến nồi để đun nóng thức ăn.

Về tiêu thụ điện năng

Khi hoạt động ở cùng mức công suất, bếp từ và bếp hồng ngoại có mức tiêu tốn điện năng tương đối tương đương. Điều này giúp rút ngắn thời gian nấu nướng và chế biến thức ăn của bạn. Đặc biệt là phù hợp cho những người bận rộn.

Hơn nữa, việc nấu ăn nhanh chóng trên cả hai loại bếp có thể giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng. Tuy nhiên, bếp từ thường nấu nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Giúp tiêu thụ ít điện năng hơn một chút.

 2 bếp có mức tiêu tốn điện năng tương đối bằng nhau

2 bếp có mức tiêu tốn điện năng tương đối bằng nhau

Về tính an toàn

Bếp từ cung cấp mức độ an toàn cao hơn so với bếp hồng ngoại. Khi sử dụng bếp từ, người dùng có thể tiếp xúc với mặt bếp mà không lo sợ bị bỏng. bởi bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi nấu đặt lên trên và làm từ chất liệu phù hợp. 

Ngược lại, bếp hồng ngoại hoạt động ngay khi được bật. Do đó có mức độ an toàn thấp hơn và có nguy cơ bỏng. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại, giúp giảm nguy cơ bỏng nếu vô tình chạm vào. 

Tuy nhiên, cả hai loại bếp đều có công suất lớn. Nên không nên cắm chung với các thiết bị khác và không nên sử dụng ổ điện nối dài để đảm bảo an toàn.

Về tính kinh tế

Về mặt kinh tế, tài chính, bếp hồng ngoại thường có giá thành thấp hơn so với bếp từ. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng. khi chọn sử dụng bếp từ, người dùng thường phải bỏ ra nhiều chi phí hơn để mua các nồi chảo phù hợp với bếp. 

Bếp từ có khả năng đun nấu nhanh và hiệu suất cao lên đến 90%. Tong khi bếp hồng ngoại mất thời gian để làm nóng và đun nấu chậm hơn, với hiệu suất chỉ đạt 60%. Do đó, việc sử dụng bếp từ thường tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

Bếp từ có hiệu suất năng lượng cao hơn so với bếp hồng ngoại

Bếp từ có hiệu suất năng lượng cao hơn so với bếp hồng ngoại

Về sự tiện dụng

Bếp từ yêu cầu sử dụng các loại nồi có đáy nhiễm từ. Tức là đáy nồi phải chứa sắt hoặc inox có tính nhiễm từ. 

Trong khi đó, bếp hồng ngoại có khả năng sử dụng với mọi loại nồi, bao gồm cả thủy tinh, đất nung, hoặc nhôm…Một ưu điểm của bếp hồng ngoại là bạn có thể nướng thực phẩm trực tiếp trên bếp, trong khi bếp từ không có tính năng này.

4. Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? 

Sau khi xem xét những khác biệt nêu trên. Người tiêu dùng chắc chắn có thể lựa chọn loại bếp phù hợp với nhu cầu và ngân sách gia đình.

Với những gia đình trẻ hoặc những người có ít thời gian cho nấu nướng. Cả hai loại bếp này đều là sự lựa chọn hàng đầu khi nghĩ đến việc trang bị bếp mới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình. người dùng nên xem xét kỹ lưỡng để chọn một loại bếp chất lượng và phù hợp với mục đích sử dụng.

Mua bếp hồng ngoại khi nào?

– Người mua muốn giảm chi phí bằng cách tận dụng các nồi chảo có sẵn trong gia đình.

– Có nhu cầu chế biến các món ăn nướng.

– Không quá quan tâm đến việc bếp có thể nóng lên trong quá trình nấu ăn.

– Thường xuyên chuộng các món kho và rim.

Nên mua bếp từ khi nào?

– Có khả năng tài chính và sẵn sàng mua thêm nồi chảo. 

– Ưu tiên lựa chọn bếp nấu ăn nhanh, an toàn và mát mẻ cho môi trường nấu ăn.

Ngoài ra, bạn còn có thể xem xét các dòng sản phẩm bếp kết hợp cả vùng nấu từ và hồng ngoại. Để tận dụng được những ưu điểm của cả hai loại bếp, giúp bạn tiện lợi hơn khi sử dụng.Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

5. Mua bếp từ, bếp hồng ngoại chính hãng ở đâu?

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Sau khi lựa chọn bếp từ, bếp hồng ngoại và bạn đang có nhu cầu mua bếp nhưng không biết mua ở đại lý uy tín nào?

Bosch-vn.vn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp cao cấp, Bosch-vn.vn luôn tư vấn hết mình giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại. 

Sản phẩm được phân phối tại Bosch-vn.vn hoàn toàn chính hãng, chất lượng nhập khẩu Châu Âu. 

Quý khách hàng cần liên hệ xem thông tin dưới đây:

Hotline đặt hàng: 0243 559 777 & 0961 295 115

Hotline tư vấn kỹ thuật: 0904 537 168

Hệ thống Showroom Bosch-vn.vn:

+ Số 174, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

+ Kho – Số 180, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Đến đây bài viết về chủ đề nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại xin được tạm dừng. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích để các bạn đọc có thể lựa chọn được chiếc bếp phù hợp với gia đình.

Bài viết liên quan

Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? 
Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh nhà bạn phát ra tiếng kêu bất thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Đừng lo lắng! cùng …

Lựa chọn tối ưu cho máy rửa bát Bosch: “ Viên rửa Finish ”
Có nên sử dụng viên rửa Finish cho máy rửa bát Bosch không?

Bạn muốn bát đĩa của mình luôn sáng bóng và hoàn hảo mỗi khi mở máy rửa bát Bosch? Vậy thì đừng bỏ lỡ viên rửa Finish cho máy rửa …

Xử lý ra sao khi tủ lạnh bị chảy nước?

Tủ lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng. Nhất là khi tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên. Mỗi trường …

Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023
Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023

Nhu cầu dự trữ thực phẩm ngày càng gia tăng. Một chiếc tủ lạnh dung tích lớn là cứu tinh cho các gia đình. Nếu bạn cũng đang có nhu …

Top 5 tủ lạnh side by side chất lượng đáng mua nhất hiện nay 
Top 5 tủ lạnh side by side chất lượng đáng mua nhất hiện nay

Tủ lạnh Side by side có thiết kế sang trọng, trang nhã, dung tích lớn cùng nhiều tính năng thông minh. Thích hợp bảo quản thực phẩm trong gia đình …