Tại sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng Máy lọc nước tại nhà. Đó là hiện tượng máy lọc chạy liên tục không dừng. Điều này thật phiền phức và hơn hết là có thể tiêu tốn rất nhiều điện năng. Trong bài viết dưới đây, Bosch-vn.vn sẽ giải thích lý do tại sao máy lọc nước chạy liên tục. Và giúp bạn khắc phục một cách nhanh chóng. 

Tại sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục 

Tại sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục 

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước hoạt động liên tục 

Máy lọc nước phổ biến nhất trên thị trường là máy lọc nước RO sử dụng điện. Thông thường, các thiết bị này chỉ hoạt động trong thời gian ngắn. Và tự động tắt khi nước lọc đầy. Thời gian kể từ khi máy lọc nước bắt đầu nhận nước cấp, lọc lấy nước và chứa trong bồn khoảng 15 – 20 phút (tùy thuộc vào dung tích và model). 

Khi nước tinh khiết được lấy ra từ vòi của máy lọc nước RO. Nước trong bồn chứa được giảm bớt ở một mức độ nào đó. Và nước tinh khiết được lọc tự động và tích trữ trong bồn sẽ được bổ sung. Đây là cách tự động ngắt thông minh của máy lọc nước RO giúp gia đình tiết kiệm điện năng.  

Tuy nhiên, không phải lúc nào máy lọc nước cũng hoạt động bình thường và sẽ tự động tắt. Khi máy lọc nước hoạt động liên tục trong thời gian dài và không thể ngừng hoạt động. 

Nếu máy lọc nước vẫn hoạt động nhưng vòi không ra nước tinh khiết. Hoặc nước thải không ra ống thì có nghĩa là máy lọc nước đã bị hỏng. 

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước hoạt động liên tục 

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước hoạt động liên tục 

Tại sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lọc nước chảy liên tục không ngắt. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:  

Không có hoặc rất yếu nước đầu vào  

Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến máy lọc nước chạy liên tục. Là do nguồn cấp nước đầu vào có vấn đề. 

Áp lực nguồn máy lọc nước là một yếu tố cần xem xét khi lắp đặt máy lọc nước. Các vấn đề về áp lực cấp nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước của hệ thống lọc. Nguồn nước đầu vào không đủ hoặc áp lực nước quá yếu. Khiến hệ thống lọc không bơm đủ nước và máy lọc nước hoạt động rất chậm và liên tục. Nhưng không phải lúc nào cũng có đủ nước dự trữ trong bể. 

Bộ lọc nước bị bẩn  

Nguyên nhân thứ hai khiến máy lọc nước hoạt động liên tục đó là hiện tượng  õi lọc bị bẩn. Các lõi lọc nước đặc biệt là lõi lọc thô 1, 2, 3. Được xử lý bằng cách tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đầu vào sẽ bị bám cặn bẩn sau một thời gian hoạt động. 

Nếu bạn không vệ sinh các bộ lọc này thường xuyên, không thay thế chúng bằng các bộ lọc mới. Có thể khiến hệ thống của bạn ngừng lọc. Điều này có thể khiến máy lọc nước hoạt động liên tục trong nhiều giờ mà không hiệu quả. 

Bộ lọc nước bị bẩn  

Bộ lọc nước bị bẩn  

Máy bơm lọc nước yếu 

Máy bơm là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ máy lọc nước. Thành phần này cũng là thiết bị chính sử dụng điện năng để tạo áp lực và ép nước qua màng RO. Để đảm bảo dòng nước bên trong hệ thống lọc. 

Bạn cũng có thể biết máy lọc nước có hoạt động hay không bằng cách nghe máy bơm máy lọc nước hoạt động. Có nghĩa là nếu máy bơm yếu, hỏng thì máy lọc nước sẽ chạy chậm, chạy liên tục trong nhiều giờ. Vòi không có hoặc ít nước tinh khiết. 

Van lọc nước vấn đề 

Van lọc nước là một bộ phận nhỏ nhưng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của thiết bị. Nếu hỏng van lưu lượng, van cao áp, van cơ,… Thì nguồn nước lưu thông trong hệ thống sẽ bị ngắt và giảm hiệu suất của máy lọc nước. 

Với những nguyên nhân trên nếu máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt. Mà không được phát hiện và sửa chữa kịp thời. Sẽ gây hao tốn điện năng và nếu lâu ngày không sử dụng sẽ phải thay thế linh kiện hư hỏng. 

Vì vậy, cần có cách khắc phục những lỗi máy lọc nước trên.

Xem thêm

Máy lọc nước không dùng điện là gì? Có tốt không?

Cấu tạo, nguyên lý máy lọc nước kangaroo như thế nào?

Cách khắc phục tình trạng máy lọc nước chạy liên tục 

Nước cấp yếu hoặc rò rỉ nước dẫn nước

Bạn có thể tắt điện, kiểm tra bình nước và áp lực nước, nâng bình nước lên nếu cần. Hoặc sử dụng máy bơm tăng áp. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra các đường nước cắp xem có bị ảnh hưởng bởi môi trường hoặc hư hỏng hoặc rò rỉ do chuột cắn hay không. Dây bị hỏng cần được kết nối lại hoặc thay thế bằng dây mới 

Lõi lọc bẩn tắc

Cần phải cẩn thận khi vệ sinh và thay thế lõi lọc thường xuyên. Máy lọc nước thông minh ngày nay có thể được trang bị tính năng cảnh báo thay lõi. Nếu máy báo lõi lọc đã hết hạn sử dụng. Bạn cần liên hệ với Trung tâm bảo hành thay lõi lọc nước để thay lõi lọc.  

Điều này không chỉ đảm bảo rằng máy lọc nước luôn hoạt động tốt. Mà còn đảm bảo chất lượng nước uống được phân phối. 

Máy bơm yếu 

Máy bơm được ví như cánh tay đắc lực của máy lọc nước. Vì vậy, để đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị. Tốt nhất bạn nên thay máy bơm mới bằng máy bơm mới có công suất thu được để quá trình lọc nước diễn ra suôn sẻ.  

Sử dụng bơm hoàn toàn máy thay vì sửa chữa và tận dụng nó. Là một khoản đầu tư dài hạn khôn ngoan sẽ giúp giảm thiểu những lỗi thường gặp đối với máy lọc nước trong tương lai. 

Với van lọc nước bị lỗi 

Máy lọc nước chạy liên tục do van của máy lọc nước có thể khó kiểm tra hơn các nguyên nhân trên. Tuy nhiên, nếu máy lọc nước hỏng hóc do van nào đó. Thì linh kiện đó phải được tháo rời và thay thế ngay. Để không ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện khác. 

Nếu khắc phục được thực hiện vì một nguyên nhân cụ thể. Máy lọc nước sẽ tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn. Bạn cần liên hệ với cửa hàng sửa máy lọc nước uy tín để được hỗ trợ. 

Cách khắc phục tình trạng máy lọc nước chạy liên tục 

Cách khắc phục tình trạng máy lọc nước chạy liên tục 

Trên đây là giải đáp nguyên nhân Tại sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. 

Bài viết liên quan

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E có nên mua không? 
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E có nên mua không?

Có thể nói, Bosch đã và đang là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc sản xuất các dòng máy rửa bát hiện đại nhất trên thị trường. …

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith

Bạn đang mua một chiếc máy rửa bát cho gia đình. Nhưng không biết nên mua dòng máy nào? Hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng về mẫu …

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không? 
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không?

Cuộc sống không ngừng phát triển các gia đình ngày càng tìm kiếm nhiều thiết bị thông minh để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Trong số đó, máy rửa …

 Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết

Máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E có thể rửa tới 13 bộ bát đĩa với độ ồn thấp. Và nó cũng là một chiếc máy rửa bát dụng nhiều công nghệ …

Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm  
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực, máy rửa bát sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của bạn. Bài viết dưới đây Bosch-vn.vn sẽ đưa …