Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh nhà bạn phát ra tiếng kêu bất thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Đừng lo lắng! cùng Bosch-vn.vn tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu nhanh chóng ngay nhé! 

Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? 

Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? 

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu to

Nếu bạn nghe thấy âm thanh khó chịu trong khi sử dụng tủ lạnh. Có thể do tủ lạnh bị mất cân bằng, các vít của tủ lạnh bị lỏng hoặc một số bộ phận của tủ lạnh bị hư hỏng.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tủ lạnh phát ra tiếng kêu to trong quá trình sử dụng.

Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải nằm ngay bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để tránh rung hoặc lắc khi tủ lạnh đang chạy. Có lẽ, trong quá trình sử dụng, vì nguyên nhân nào nó đã bị lệch sang một bên và chạm vào đường làm mát hoặc tản nhiệt. Khi đó, chảo rung lên và phát ra tiếng động lạ nên tủ lạnh bị kêu to bất thường. 

Phát hiện là rất dễ dàng. Bạn chỉ cần ngồi thấp xuống, nếu bạn nghe thấy tiếng ồn lạ phát ra từ đáy tủ lạnh. Thì đó là do chảo đựng nước thải bị lệch. Để khắc phục trường hợp này bạn chỉ cần đặt lại chảo lại đúng vị trí cũ là tiếng kêu sẽ hết.

Chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải bị hư

Ghim lốc máy bị tuột

Nếu bạn nghe thấy tiếng “re re” giống như các vật chạm vào nhau. Hãy kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không. Nếu có thì nó nên được sửa chữa, cố định lại. 

Tiếng như tiếng gió

Nếu tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ mong muốn theo chu kỳ làm lạnh, nó sẽ tiếp tục làm lạnh. Tại thời điểm này, động cơ quạt khởi động và phát ra tiếng “vù tù “. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu bình thường nên bạn đừng quá lo lắng.

Có tiếng kêu lớn từ ngăn đá của tủ lạnh 

Nếu tủ đông phát ra âm thanh giống như động cơ khô dầu mỡ, rất có thể đó là cánh quạt bị khô.

Tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các dòng tủ không đóng tuyết thường phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Nguyên nhân là do nếu tủ lạnh được sử dụng trong một thời gian dài, thiết bị sẽ bị đóng tuyết và rơle xả đá sẽ hoạt động và phát ra tiếng “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường và thường không kéo dài. Và hiện nay có rất nhiều mẫu tủ lạnh có khả năng chống đóng tuyết và hoạt động êm ái.

Tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu

Các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Tủ lạnh kêu cũng có thể do nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh. Đặt đồ vật lên nóc tủ lạnh hoặc nam châm, đồ vật lên bề mặt tủ lạnh có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình vận hành hoặc vỏ tủ lạnh bị lỏng dẫn đến rung lắc trong quá trình sử dụng. 

Để ngăn tiếng ồn, ấn mạnh 2 bên của tủ lạnh để đảm vỏ tủ được đóng chặt.

Tủ lạnh kêu to do dung tích lớn 

Nếu bạn mua một chiếc tủ lạnh mới có dung tích lớn hơn tủ lạnh cũ mà bạn đang có ở nhà. Đó cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Vì dung tích lớn hơn sẽ chạy với công suất lớn hơn và tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Khiến bạn chưa quen với tiếng ồn của chiếc tủ lạnh mới của bạn.

Tủ lạnh kêu to do dung tích lớn 

Tủ lạnh kêu to do dung tích lớn 

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu è è, lọc cọc 

Nếu tủ lạnh của bạn kêu è è, lọc cọc có thể là do vỏ tủ lạnh bị lỏng, mặt tủ có quá nhiều đồ đạc hoặc kê không chắc chắn.

Tủ lạnh kêu do vỏ tủ lỏng, nam châm ở cánh tủ

Nếu lớp vỏ bị lỏng và tủ lạnh kêu thì chỉ cần ấn mạnh vào cả 2 bên của tủ lạnh để đảm bảo lớp vỏ được đóng chặt. Ngoài ra, hãy tháo các nam châm ở cánh cửa tủ lạnh của bạn và hạn chế số lượng đồ đạc bạn đặt trên nóc tủ. Điều này không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn cản trở quá trình tản nhiệt.

Tủ lạnh kêu do đặt máy không vững 

Nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu lọc cọc có thể là do lắp đặt không ổn định. Bạn nên kiểm tra độ cân bằng của tủ và đặt lại chân tủ sao cho tủ đứng vững. Một số tủ có vít xoắn có thể điều chỉnh độ cao bằng cách xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.

Tủ lạnh kêu do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Đôi khi tủ lạnh kêu bục bục hoặc ngừng hoạt động. Bạn có thể kiểm tra xem bốn ốc vít dàn lạnh có bị lỏng hay không. Để loại bỏ tiếng ồn này, hãy tắt nguồn, tháo vít, lắp miếng đệm và vặn chặt lại vít.

 Tủ lạnh kêu do máy nén bị hỏng

Nếu máy nén có dấu hiệu hỏng hóc hoặc sử dụng quá lâu sẽ phát ra tiếng kêu ở phía dưới tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với đại lý hoặc thợ sửa đáng tin cậy để giải quyết vấn đề.

Máy nén có dấu hiệu hỏng hóc hoặc sử dụng quá lâu sẽ phát ra tiếng kêu 

Máy nén có dấu hiệu hỏng hóc hoặc sử dụng quá lâu sẽ phát ra tiếng kêu 

Tủ lạnh kêu có thể là do rơ-le bị hỏng

Tiếng ồn của tủ lạnh cũng có thể do do rơ-le xả đá bị hỏng, xả tuyết khiến đá và tuyết bị bám vào hộp quạt và xung quanh cánh quán. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thay rơle mới cho tủ lạnh.

Tủ lạnh kêu có thể do cánh quạt bị khô

Nếu tủ đông có âm thanh giống như dầu động cơ khô dầu mỡ. Thì động cơ cánh quạt có thể bị khô. Trong trường hợp này, chỉ cần tắt nguồn và lấy tất cả thực phẩm ra ngoài. Sau đó dùng tô vít lách vào khe thổi gió ở ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào trong sẽ thấy mô tơ quạt. Tháo mô tơ ra, tra dầu và lắp lại. Máy không còn phát ra tiếng ồn. 

Tủ lạnh mất cân bằng

Nếu tủ lạnh vẫn kêu, hãy kiểm tra xem tủ lạnh có cân bằng với sàn nhà không. Nếu máy bị mất thăng bằng hoặc chân đế không ổn định. Nó có thể gây ra tiếng ồn và rung khi tủ hoạt động 

Trong quá trình hoạt động, một chân của tủ lạnh có thể bị chênh và chạm nhẹ vào sàn, gây ra tiếng kêu hoặc tủ lạnh bị rung.

Tủ lạnh bị mất cân bằng

Xem thêm 

Xử lý ra sao khi tủ lạnh bị chảy nước?

Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị kêu. Hy vọng rằng bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! 

Bài viết liên quan

So sánh máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E với SMS6ZCI42E

Đã từ lâu nay người tiêu dùng biết đến 2 mẫu máy rửa bát Bosch “siêu hot” SMS6ZCI49E và SMS6ZCI42E thuộc phân khúc serie 6 có sấy Zeolith nhưng chưa …

Lựa chọn tối ưu cho máy rửa bát Bosch: “ Viên rửa Finish ”
Có nên sử dụng viên rửa Finish cho máy rửa bát Bosch không?

Bạn muốn bát đĩa của mình luôn sáng bóng và hoàn hảo mỗi khi mở máy rửa bát Bosch? Vậy thì đừng bỏ lỡ viên rửa Finish cho máy rửa …

Xử lý ra sao khi tủ lạnh bị chảy nước?

Tủ lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng. Nhất là khi tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên. Mỗi trường …

Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023
Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023

Nhu cầu dự trữ thực phẩm ngày càng gia tăng. Một chiếc tủ lạnh dung tích lớn là cứu tinh cho các gia đình. Nếu bạn cũng đang có nhu …

Top 5 tủ lạnh side by side chất lượng đáng mua nhất hiện nay 
Top 5 tủ lạnh side by side chất lượng đáng mua nhất hiện nay

Tủ lạnh Side by side có thiết kế sang trọng, trang nhã, dung tích lớn cùng nhiều tính năng thông minh. Thích hợp bảo quản thực phẩm trong gia đình …