Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bosch không làm đá

Tủ lạnh Bosch đẳng cấp, với sự sang trọng và chất lượng đảm bảo là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, một số khách hàng phàn nàn về tủ lạnh bosch không làm đá khi đang sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp này qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bosch không làm đá

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bosch không làm đá 

Nguyên nhân do đâu mà tủ lạnh Bosch không làm đá? 

Khi gặp trường hợp tủ lạnh không làm đá, bạn đừng lo lắng. Đây là lỗi đơn giản mà người dùng có thể tự khắc phục tại nhà. Trước khi bắt đầu khắc phục sự cố này, bạn cần chẩn đoán nguyên nhân của sự cố tủ lạnh.  

Cửa tủ đông không đóng đúng cách 

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn hoặc người thân đã quên đóng cửa tủ lạnh. Nhờ đó, hơi lạnh thoát ra bên ngoài và đá không thể đông được. Trong trường hợp khác, vành cao su gắn trên cửa tủ lạnh bị lỏng hoặc bị hư hỏng. Khiến quá trình làm đá không thể thực hiện được. 

Bình chứa hết nước làm đá 

Luôn đảm bảo rằng bình chứa có đủ nước để làm đá trong tủ lạnh. Tất nhiên, nếu bạn quên bổ sung nước thường xuyên và tủ lạnh hết nước. Thì việc  không đông đá là điều khó có thể tránh khỏi.

Cài đặt nhiệt độ tủ đông quá cao 

Nếu nhiệt độ dưới tủ đông vượt quá 10 độ F (tức là – 12 độ C). Máy làm đá sẽ không tạo ra đá hiệu quả. Để tối ưu hóa hiệu suất của việc làm đá, nhiệt độ ngăn đá nên được đặt ở 0 – 5 ° F (- 18-15 ° C). Nếu nhiệt độ đóng băng quá cao, hãy đảm bảo rằng cuộn dây bình ngưng sạch sẽ và quạt bình ngưng hoạt động bình thường. 

Tủ lạnh hết gas 

Gas trong tủ lạnh được tái sử dụng liên tục từ dàn lạnh đến dàn nóng, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín. Tuy nhiên, sử dụng lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ gas, dẫn đến hao mòn. Do đó, nếu nhận thấy tủ lạnh Bosch không tạo đá. bạn nên kiểm tra việc bổ sung gas cho tủ lạnh một cách thường xuyên. 

Công tắc cửa tủ lạnh bị lỗi 

Khi cửa tủ lạnh mở, công tắc cửa sẽ tắt ngăn đá. Công tắc cửa bị lỗi có thể khiến bộ phân phối bị hỏng ngay cả khi cửa đã đóng. Nếu công tắc cửa bị lỗi, bộ phân phối sẽ không bật.

Công tắc cửa bị lỗi dẫn đến tủ lạnh không làm đá được

Công tắc cửa bị lỗi dẫn đến tủ lạnh không làm đá được

Bộ lọc nước bị tắc 

Nếu bộ lọc nước bị tắc, có thể không có nước trong tủ lạnh hoặc nước chảy ra từ bộ phân phối có thể rất chậm.

Áp suất nước thấp 

Nếu áp lực nước không đủ mạnh, nước sẽ không thể bơm vào tủ lạnh. Và quá trình cấp đông sẽ bị gián đoạn. 

Chức năng làm đá tự động bị hỏng

Một số tủ lạnh sử dụng đèn hồng ngoại để phát hiện mức độ đá trong ngăn đá. Khi mực nước đá lên đến đỉnh của bể chứa, chùm tia hồng ngoại sẽ bị chặn lại. Sau đó, bảng điều khiển sẽ tắt máy làm đá. Khi mực nước đá giảm xuống dưới tia sáng, bảng điều khiển sẽ báo hiệu cho máy làm đá làm thêm đá. Nếu bảng điều khiển cấp độ đá bị lỗi, máy làm đá sẽ ngừng làm đá. 

Có vấn đề với bộ xả đá  

Bộ xả đá có tác dụng làm tan băng tuyết trong dàn lạnh. Các vấn đề trong khu vực này có thể khiến một lượng lớn băng tích tụ và cản trở quá trình làm đá. Tủ lạnh chỉ mát chứ không lạnh như bình thường.

Nguyên nhân do đâu mà tủ lạnh Bosch không làm đá? 

Nguyên nhân do đâu mà tủ lạnh Bosch không làm đá? 

Xem thêm

So sánh tủ lạnh bosch và hitachi – Nên mua tủ lạnh nào?

Giải đáp Tủ lạnh bosch có tốt không? Có nên mua không?

Cách khắc phục tủ lạnh bosch không làm đá tại nhà 

Kiểm tra ngăn đá trong tủ lạnh 

Đừng quên kiểm tra ngăn đá của tủ lạnh trong trường hợp khay đá đã đầy và tủ lạnh tự động ngừng làm đá.  

Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh 

Để máy làm đá hoạt động tốt, nên đặt nhiệt độ của ngăn đá ở 0-5 ° F tương đương – 18 đến -15 ° C. Nếu tủ lạnh Bosch không làm đá, bạn cần đặt lại nhiệt độ tủ lạnh. 

Kiểm tra áp lực nước 

Để xác định xem áp lực nước cao hay thấp. Hãy tắt nguồn cấp nước, ngắt đường cấp nước khỏi van đầu vào và lắp đầu kia vào bể trống. Bật lại nguồn cấp nước và xem có nhiều nước  chảy ra từ vòi không. Dòng chảy kém cho thấy đường nước hoặc van nước có vấn đề. 

Kiểm tra bộ lọc tủ 

Thay bộ lọc ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo nước luôn chảy. Sau khi thay bộ lọc nước, hãy kiểm tra bộ phân phối xem có nước chảy tự do không.

Kiểm tra chức năng làm đá tự động 

Nếu tủ lạnh Bosch không làm đá, hãy đảm bảo rằng bảng điều khiển mức làm đá ở tình trạng tốt. Nếu bảng điều khiển làm đá đang bật nhưng máy làm đá không hoạt động. Hãy thay thế bảng điều khiển làm đá.  

Bạn cần kiểm tra chức năng làm đá tự động của tủ lạnh bosch

Bạn cần kiểm tra chức năng làm đá tự động của tủ lạnh bosch 

Kiểm tra máy bơm nước trong tủ 

Nếu bạn không có nước để làm đá, máy bơm nước có thể không hoạt động. Để kiểm tra,  hãy thử nhấn nút nước. Nếu có rò rỉ thì máy bơm nước vẫn bình thường. Ngược lại, khả năng cao là đường ống máy bơm nước bị tắc. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ.  

Kiểm tra công tắc cửa tủ lạnh 

Đối với công tắc bình nóng lạnh, bạn có thể dùng đồng hồ để kiểm tra tính liên tục của công tắc cửa. Để xác định xem công tắc có bị hỏng hay không. Từ đó gọi đến trung tâm bảo hành và đưa ra phương án thay thế công tắc mới. 

Kiểm tra bộ xả đá trong tủ lạnh 

Để kiểm tra xem bộ phận xả đá của tủ lạnh có bị hỏng hay không. Hãy tháo mặt sau bên trong tủ lạnh và kiểm tra bằng đồng hồ.

Kiểm tra bo mạch của tủ lạnh 

Nếu bo mạch không được cấp nguồn, chức năng làm đá sẽ không hoạt động. Lúc này, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành. Hoặc gọi cho người sửa tủ lạnh đáng tin cậy để xem có vấn đề với bảng mạch của tủ hay không. 

Bo mạch không được cấp nguồn, chức năng làm đá sẽ không hoạt động

Bo mạch không được cấp nguồn, chức năng làm đá sẽ không hoạt động

Bài viết trên đã giúp xác định nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bosch không làm đá. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể kiểm tra và khắc phục tại nhà.  Nếu vẫn không quyết được vấn đề này, các bạn hãy liên hệ ngay với các trung tâm bảo hành, sửa chữa tủ lạnh uy tín.

Bài viết liên quan

Tủ lạnh bosch có tốt không? Có nên mua không? 
Giải đáp Tủ lạnh bosch có tốt không? Có nên mua không?

Bosch là thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Thương hiệu thiết bị nhà bếp này được đánh giá cao về cả mẫu mã và chất lượng. …

So sánh tủ lạnh bosch và hitachi – Nên mua tủ lạnh nào?

Hai dòng tủ lạnh Bosch và Hitachi được rất nhiều gia đình Việt tin dùng, lựa chọn. Một số người băn khoăn không biết nên mua loại nào. Vậy hãy …

So sánh bếp từ bosch và aeg -  Nên mua bếp từ bosch hay aeg? 
Nên mua bếp từ Bosch hay Aeg? So sánh bếp từ Bosch và Aeg

Trên thị trường bếp từ đang sôi động như hiện nay. Việc lựa chọn bếp luôn khiến người tiêu dùng đau đầu. Và nên mua bếp từ bosch hay aeg …

Bếp từ bosch inverter có tốt không? Top 3 sản phẩm đang thịnh hành hiện nay
Điểm danh Top 3 Bếp từ bosch inverter đang thịnh hành hiện nay

Dòng bếp từ Bosch inverter là sản phẩm được nhiều người dùng quan tâm. Nhưng không phải ai cũng hiểu bếp từ có inverter là như thế nào? Bếp từ …

 Đánh giá bếp từ bosch pid631bb1e có tốt không? 
Review Đánh giá bếp từ bosch pid631bb1e có tốt không?

Bạn đang quan tâm đến sản phẩm bếp từ bosch pid631bb1e. Nhưng còn băn khoăn về chất lượng cũng như hiệu quả mà dòng sản phẩm này mang lại. Trong …