Mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản nhất

Bánh mì là một món ăn nhanh chóng và tiện lợi. Và mặc dù chúng ta thường thấy bánh mì nóng hổi ra khỏi lò thơm phức. Nhưng chúng ta biết rằng việc chuẩn bị món ăn này đòi hỏi rất nhiều công sức và sự cẩn thận. Quan trọng nhất phải kể đến là giai đoạn ủ bột bánh trong tủ lạnh. Vì vậy hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản. Cùng Bosch-vn.vn bắt tay vào thực hiện thôi nào!  

Mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản nhất 

Bánh mì làm bằng nguyên liệu gì?

Bánh mì là một loại thực phẩm được làm bằng cách trộn bột mì hoặc ngũ cốc xay với nước và nướng lên.Xuyên suốt lịch sử, bánh mì đã rất phổ biến trên khắp thế giới. Và là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất. Nó là thực phẩm được rất nhiều người tin dùng và được yêu thích. Đó là một sáng tạo của thợ bánh và một ý tưởng kinh doanh. 

Có nhiều sự kết hợp và tỷ lệ của các loại bột và thành phần khác nhau. Ngoài ra còn có nhiều công thức và phương pháp truyền thống để làm các loại bánh mì khác nhau.

Bánh mì có thể được lên men theo nhiều cách khác nhau. Từ sử dụng vi sinh vật tự nhiên (bột men, bột chua,…) đến thông gió nhân tạo dưới áp suất cao trong quá trình nướng hoặc chuẩn bị.  

Bánh mì làm bằng nguyên liệu gì?

Bột bánh mì ủ trong bao lâu?

Làm bánh đòi hỏi sự khéo léo và chính xác để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon nhất. Một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình làm bánh mì là ủ bột nở qua đêm. Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong cách làm bánh mì. Để bạn có thể tạo ra những chiếc bánh mì có độ xốp, phồng. Việc  này tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực chất lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật. 

Dựa trên kinh nghiệm làm bánh của các cơ sở sản xuất bánh mì. Thì đối với bột, bạn nên chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì đẹp mắt và được ghi rõ các thông số.

Bột sau khi nhào có độ đàn hồi và mịn. Bước tiếp theo là để bột trong tủ lạnh qua đêm để ủ. Hiện nay có nhiều cách chế biến ủ bột mì khác nhau. 

Ủ chậm/ ủ lạnh 

Phương pháp ủ khô ở nhiệt độ thấp. Bảo quản bột qua đêm trong tủ lạnh làm chậm hoạt động của men. 

Mất khoảng 8-12 giờ để bột lên men từ từ. Vi khuẩn sản xuất axit lactic và các hợp chất thơm khác. Nó mang lại hương vị bánh mì thơm ngon và làm mềm và cứng bánh mì trong khi nướng. 

Ủ nhanh/ủ nóng

Phương pháp ủ nóng sử dụng nhiệt độ thấp ấm để làm bột nở nhanh hơn. Chỉ cần ủ bột khoảng 1-2 tiếng là bột đạt độ bông xốp bình thường. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian so với ủ chậm / ủ lạnh. Thời gian sẽ nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào việc bạn sử dụng khăn hay lò nướng.  

Bột bánh mì ủ trong bao lâu?

Bột bánh mì ủ trong bao lâu?

Mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản nhất 

Nhào bột và cho vào tủ lạnh. Bột này có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 14 ngày. Sau 14 ngày, bột lấy ra, tạo hình và để nở thêm 30 phút trước khi cho vào lò nướng điện. Vì vậy, bạn luôn có thể có bánh tươi. Không mất nhiều thời gian chuẩn bị, rất tiện lợi và nhanh chóng. 

Bánh mì lên men qua đêm trong tủ lạnh không chỉ tiện lợi. Hương vị cũng độc đáo và có một hương vị khác biệt. Phương pháp này dành cho những người muốn sử dụng bột trong một thời gian dài. Khi không sử dụng bột, hãy để bột trong tủ lạnh qua đêm hoặc vài ngày.  

Nguyên liệu 

3 bát nước

– 1 + 1/2 tbsp men nở

– 1 + 1/2 tbsp muối

– 6 + 1/2 bát bột mì dai (bread flour)

Cách thực hiện 

Bước 1: Làm nóng nước khoảng 45-50 độ C. 

Bước 2: Cho men nở và muối vào tô nước trộn đều. 

Bước 3: Thêm bột vào nước men ở trên. Trộn hỗn hợp trên bằng thìa gỗ. Ssử dụng máy để nhào bột cho đến khi có được một khối bột mịn. Sau khi nhào, bột tại thời điểm này bị nhão và ẩm. 

Bước 4: Để bột nở

Đầu tiên, cho bột vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Để bột nở ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1,5-2 giờ cho đến khi nó xẹp xuống.

Sau khi ủ ở nhiệt độ phòng này, một phần bột đã sẵn sàng để sử dụng. Sau đó cho bột vào tô hoặc hộp lớn và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Nên để bột nghỉ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5 độ trong khoảng 3 giờ. Hoặc bạn hãy để nó qua đêm để giảm độ dính của bột. Tốt nhất là để bột nghỉ trong tủ lạnh qua đêm (hoặc ít nhất 3 tiếng) trước khi tạo hình bánh mì. Bột có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 14 ngày.

Xem thêm 

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không mát ngăn dưới

Tại sao tủ lạnh không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Trên đây là mẹo ủ bột trong tủ lạnh làm bánh mì đơn giản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể tạo ra những chiếc bánh mì, thơm ngon hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!