Mứt táo dẻo ngọt thơm và vô cùng hấp dẫn, có thể làm mứt để thưởng thức hay mời khách trong dịp tết sắp tới ngày. Nhưng chi em vẫn chưa biết cách làm và không biết liệu có khó làm hay không? Vậy hãy cùng Bosch-vn.vn tham khảo cách làm mứt táo ta ở dưới đây nhé.
Cách làm mứt tao ngon siêu dễ tại nhà
Cách làm mứt táo truyền thống đơn giản
Nguyên liệu
Để làm món mứt táo xanh truyền thống thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Táo ta 1kg
– 600g đường vàng
– 5ml phèn chua
– 50g vôi cục
– 2 lít nước
Nguyên liệu làm mứt táo
Dụng cụ
– Tô lớn, tô nhỏ
– Dao, dĩa, thìa, rổ
– Chảo sâu lòng
– 1 que nhọn hoặc đĩa
– Nồi
Cách làm mứt táo ta truyền thống
Bước 1: Sơ chế táo
Trước hết để làm mứt táo chua thơm ngon đúng chuẩn, bạn chọn loại táo hạt nhỏ và chua. Vị hơi chua của táo sẽ khiến món mứt hấp dẫn nhất. Bạn mua táo về cần rửa thật sạch quá nhiều lần nước, dùng que nhọn hoặc dĩa châm quanh quả táo, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch nhớt đổ cho ráo nước.
Sơ chế táo
Bước 2: Ngâm táo và chần táo
Hòa tan vôi với nước để một lúc lâu thấy vôi lắng cặn xuống, phần nước trong bạn chắt ra một tô riêng. Ngâm táo đã xiên vừa rồi vào trong nước vôi trong khoảng 12 – 15 giờ.
Sau đó vớt ra rửa vài lần cho sạch nhớt táo dưới vòi nước lạnh và hết được mùi vôi.
Bắc một cái nồi lên bếp, cho 5ml phèn chua vào đó cùng với 2 lít nước. Dùng thìa quấy cho tan hết rồi đun sôi.
Khi nước đã sôi bạn đổ táo vào nồi để chần trong khoảng 2 phút, sau đó vớt táo ra rổ và rửa lại với nước lạnh.
Ngâm và chần táo
Bước 3: Ướp táo với đường
Sau khi táo đã rửa sạch hoàn toàn, bạn cho táo vào tô lớn, đổ đường ngập với táo rồi đem ướp.
Bước 4: Sên mứt táo
Khi đường bắt đầu tan hết thì đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ để sên mứt. Thỉnh thoảng vừa đun vừa dùng đũa đảo nhẹ. Khi quả táo trong, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp.
Sên mứt táo
Xem thêm
[Mẹo] Cách làm mứt khoai lang ngon đơn giản tại nhà
Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi đơn giản nhanh chóng
Cách làm mứt táo ta không cần nước vôi
Nguyên liệu
– Táo xanh 400 g
– Đường 200g
Nguyên liệu làm mứt táo ta không cần nước vôi
Cách làm mứt táo
Bước 1: Sơ chế táo
Rửa táo thật kỹ dưới vòi nước, chà mạnh vỏ táo để sạch chất bẩn. Khứa dọc xung quanh quả táo từ 5-6 đường rồi dùng nĩa xăm đều lên bề mặt táo. Trộn đều táo với 200g đường và ngâm trong 12 tiếng. Cứ 4 tiếng lại trộn đều hỗn hợp 1 lần để táo ngấm đều đường.
Trộn đều táo với đường
Bước 2: Sên táo
Bắt một chảo chống dính và cho hết phần nước đường chảy ra lúc ngâm táo vào. Đun đến khi nước sôi rồi cho táo vào đảo đều trên lửa nhỏ, khi táo chuyển sang màu vàng và nước dùng cũng cạn dần thì tắt bếp.
Để táo cho nguội hoàn toàn rồi mang đi phơi dưới nắng lớn 1 tiếng hoặc dùng lò nướng sấy khô ở mức 80 độ trong khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Thành phẩm
Đối với cách làm mứt táo xanh này thì không cần đến nước vôi nhưng táo vẫn giữ được độ giòn, dẻo nhẹ. Cắn vào sẽ có vị thơm tự nhiên của táo cùng vị ngon ngọt nhẹ.
Cách bảo quản mứt táo
– Mứt táo khi được hoàn thành có thể sử dụng lâu dài cho cả mùa tết. Nhưng để táo giữ được hương vị ngon nhất bạn nên sấy mứt táo ta ở 100 độ C trong khoảng 50 – 60 phút cho mứt khô săn lại.
– Để bảo quản được lâu bạn đợi cho mứt muội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tháng.
– Ngoài ra bạn có thể cho vào túi kiếng bọc lại
– Không nên để mứt ở nhiệt độ quá ẩm thấp, mứt sẽ chảy nước, dễ hư và kiến sẽ tới
– Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng dùng vừa đủ ra khay rồi tiếp tục buộc kín lại để tránh việc không khí lọt vào làm mứt chóng hỏng.
Cách bảo quản mứt táo ta đúng cách
Mứt táo nhuyễn ăn với bánh mì tiện lợi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo: 1kg
- Đường, màu thực phẩm (đỏ), muối
- Chanh: 1- 2 trái
Bước 2: Chế biến món mứt táo nhuyễn
Rửa táo sạch bằng nước hai lần. Cắt táo thành miếng nhỏ vừa ăn và đặt vào chảo hoặc nồi chống dính.
Thêm khoảng 70ml nước sôi vào và nấu trong khoảng 5-7 phút cho đến khi táo mềm. Sau đó, vớt táo ra và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Đun nóng hỗn hợp vừa xay trên bếp, kết hợp với 500gr đường trên lửa nhỏ. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại, sau đó thêm 2 thìa nước cốt chanh vào và tắt bếp.
Thêm 2-3 giọt màu thực phẩm và trộn đều cho đến khi hỗn hợp có màu đỏ đồng đều.
Đổ vào hũ thuỷ tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Mứt có thể sử dụng ngay sau khi làm.
Bước 3: Thành phẩm
Chỉ vài bước là có món mứt táo nhuyễn hoàn chỉnh
Qua bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách làm mứt táo ta thơm ngon và vô cùng đơn giản. Qua công thức này, ai cũng có thể tự tai làm tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này nhé!