Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Khi cung cấp nguồn nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày.  Trong quá trình sử dụng, máy có thể phát sinh lỗi và gây ra tiếng ồn. Một trong những tình huống thường gặp đó là lỗi máy lọc nước kêu tạch tạch. Vậy tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Hãy cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu và đưa ra cách khắc phục nhanh chóng qua bài viết dưới đây. 

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch

Một dấu hiệu rõ ràng của tiếng kêu tạch tạch trong máy lọc nước là tiếng ồn bất thường. Do hệ thống lọc bên trong của máy lọc nước phát ra. Ồn ào hay không ồn, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi này.  

Trong quá trình hoạt động, máy lọc nước sử dụng điện là chủ yếu để vận hành máy bơm. Máy bơm lọc nước có thể phát ra tiếng ồn nhẹ không quá lớn. Ngoài ra, khi bình chứa nước đầy, máy lọc nước sẽ tự động dừng và hầu như không có tiếng ồn. 

Nếu máy lọc nước phát ra tiếng ồn lớn, phát ra tiếng kêu nhỏ giọt “tách tách” liên tục. Và máy chạy chậm, vòi có nguồn nước tinh khiết yếu, hoặc không có nước tinh khiết, hoặc có nhiều nước thải hơn bình thường là rất nhiều. Có thể máy lọc nước bị lỗi  và cần được sửa chữa. 

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch

Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng máy lọc nước kêu tạch tạch. Có những giải pháp khác nhau cho từng nguyên nhân. 

Máy lọc nước bị e khí

Tình trạng máy lọc nước bị e khí xảy do lõi số 1, 2, 3 gây ra. Khi thay thế lõi máy lọc nước cần phải làm sạch không khí bên trong. Nhưng nếu bạn quên, máy lọc nước có thể kêu tạch tạch trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, nếu không thải hết không khí ra bên ngoài thì sau khi lọc nước sẽ sinh ra bọt khí. 

Cách khắc phục:  

Không vặn chặt lõi lọc vào thời điểm này khi lắp đặt, thay thế lõi lọc nước. Tốt nhất là để lại 2 – 3 ren. Sau đó, bạn có thể bật máy lọc nước để không khí trong lõi lọc thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Cuối cùng, bạn chỉ cần tắt nguồn và vặn chặt tất cả các bộ phận lọc khí.  

Máy lọc nước bị e khí

Máy lọc nước bị e khí

Nguồn nước đầu vào yếu 

Máy lọc nước RO được tích hợp hệ thống vi mạch và đồng hồ hiển thị báo khi lượng nước cấp vào gần hết. Nếu áp lực nước ở đầu vào yếu, nước có thể không lưu thông thường xuyên trong hệ thống lọc. Tạo ra các khe hở và không cho phép máy lọc nước hoạt động. 

Cách khắc phục:  

Vì lý do này, bạn cần mở vòi cấp nước để xem áp lực nước ở đầu vào có đủ hay không. Nếu không, hãy làm như sau: 

– Kiểm tra tất cả các đường ống xem có bị tắc hoặc rò rỉ không. 

– Đảm bảo rằng vòi được mở hoàn toàn. 

– Thay đổi nguồn nước sang vòi mạnh hơn hoặc thay đường dây bằng vòi mới.  

– Nếu bể nước quá thấp, máy lọc nước sẽ phát ra tiếng ồn. Nên nâng cao lên từ 3m trở lên để tăng áp suất.

Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Màng RO đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình lọc nước. Nếu màng RO hoạt động kém hiệu quả do bụi bẩn, máy lọc nước có thể bị trục trặc, chẳng hạn như tiếng kêu tạch tạch. 

Khi máy lọc nước kêu do màng RO không chỉ phát ra tiếng ồn khó chịu. Mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước uống cung cấp. Để kiểm tra xem máy lọc nước có tiếng ồn do màng RO hay không, bạn hãy làm theo các bước sau: 

– Đầu tiên, đóng van trên bình áp. 

– Sau đó bật vòi lọc và quan sát kỹ xem nước lọc có bị vẩn đục không. Nếu nước sau lọc vẫn chảy ra thành dòng thì màng RO vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu nước sau lọc chảy nhỏ giọt hoặc không chảy ra thì màng lọc RO đã bị hỏng. 

Cách khắc phục:

Nếu máy lọc nước kêu do màng RO bị tắc thì cần nhanh chóng thay màng RO mới. Để đảm bảo hiệu quả lọc. 

Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Màng lọc RO bị tắc nghẽn

Xem thêm 

Tại sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục

Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước kêu tạch tạch do van cơ

Nếu có vấn đề với van cơ, máy lọc nước tạo ra gần như không có nước thải, giống như nước thải thông thường. Đây là lỗi thường gặp ở máy lọc nước chạy ồn, tuy nhiên bạn rất khó quan sát và phát hiện bằng mắt thường. 

Cách khắc phục:  

Để kiểm tra đúng cách, bạn cần tháo đầu nước của van cơ và kiểm tra xem có nước hay không. Nếu van cơ bị tắc, máy lọc nước sẽ không hoạt động bình thường và phát ra tiếng ồn rất lớn. 

Cách tốt nhất để xử lý tình trạng này là bạn nên thay van cơ mới bằng van từ. Điều này cải thiện hoạt động của hệ thống cơ khí và giảm các sự cố. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng van cơ, hãy thay thế nó bằng sản phẩm tương tự.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do van cơ

Ách tắc lõi lọc thô

Bộ lọc thô bị tắc là nguyên nhân số một gây ra hiện tượng kêu tạch tạch của máy lọc nước.

Nếu lõi lọc thô của máy lọc nước bị tắc. Nguồn nước cấp vào máy không thể đi qua màng lọc. Sinh ra áp lực kéo mạnh khiến máy hoạt động ồn ào. Hầu hết các bộ lọc thô đều có tuổi thọ hạn chế và cần được thay thế khi chúng hết hạn.

Cách khắc phục:  

Để khắc phục lỗi này, hãy tháo lõi lọc thô (lõi thứ nhất), sau đó bật máy và kiểm tra tiếng ồn. Nếu không có âm thanh từ máy lọc nước, lõi lọc đã bị tắc và cần được thay lõi lọc mới. 

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Máy bơm lọc nước hoạt động yếu và kém hiệu quả có thể là nguyên nhân sâu xa khiến máy lọc nước kêu to. Ốc mặt bị hỏng và hệ thống máy bơm không chặt chẽ nên khi hoạt động máy bơm sẽ ồn hơn bình thường. Đồng thời sẽ bị rung và phát ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. 

Cách khắc phục: 

Tình trạng này được xử lý nhanh chóng bằng cách dùng vít siết chặt các con ốc tại chỗ. Nếu máy bơm phát ra tiếng kêu to, liên tục thì máy bơm đã bị hỏng. Để tránh tốn kém điện năng và tối ưu hóa hiệu quả lọc, tốt nhất bạn nên thay máy bơm mới.

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Trên là bài viết Tại sao máy lọc nước kêu tạch tạch? Nguyên nhân và cách khắc phục. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể khắc phục nhanh máy lọc nước của gia đình mình giúp nó hoạt động tốt hơn.

Bài viết liên quan

So sánh máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E với SMS6ZCI42E

Đã từ lâu nay người tiêu dùng biết đến 2 mẫu máy rửa bát Bosch “siêu hot” SMS6ZCI49E và SMS6ZCI42E thuộc phân khúc serie 6 có sấy Zeolith nhưng chưa …

Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? 
Tủ lạnh bị kêu bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh nhà bạn phát ra tiếng kêu bất thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Đừng lo lắng! cùng …

Lựa chọn tối ưu cho máy rửa bát Bosch: “ Viên rửa Finish ”
Có nên sử dụng viên rửa Finish cho máy rửa bát Bosch không?

Bạn muốn bát đĩa của mình luôn sáng bóng và hoàn hảo mỗi khi mở máy rửa bát Bosch? Vậy thì đừng bỏ lỡ viên rửa Finish cho máy rửa …

Xử lý ra sao khi tủ lạnh bị chảy nước?

Tủ lạnh bị chảy nước là hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng. Nhất là khi tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên. Mỗi trường …

Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023
Top 5 tủ lạnh bán chạy nhất hiện nay 2023

Nhu cầu dự trữ thực phẩm ngày càng gia tăng. Một chiếc tủ lạnh dung tích lớn là cứu tinh cho các gia đình. Nếu bạn cũng đang có nhu …