Tại sao máy lọc nước không ngắt? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước là thiết bị cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết. Và được nhiều hộ gia đình tin dùng. Nhưng nếu máy lọc nước của bạn bị lỗi không tự động ngắt nước thì bạn phải làm thế nào? Vậy tại sao máy lọc nước không ngắt? Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không ngắt qua bài viết dưới đây. 

Tại sao máy lọc nước không ngắt? Nguyên nhân và cách khắc phục 

Cách nhận biết lỗi máy lọc nước không ngắt 

Sau khi máy lọc nước lọc đủ nước sẽ được van điện từ tự động đóng lại. Khi máy lọc nước của bạn hoạt động liên tục trên 2 giờ mà không ngắt dẫn đến máy bị lỗi và không thể tự ngắt. Máy lọc nước chạy liên tục, không tự ngắt gây lãng phí điện nước của gia đình bạn. 

Cách nhận biết lỗi máy lọc nước không ngắt 

Cách nhận biết lỗi máy lọc nước không ngắt 

Tại sao máy lọc nước không ngắt?

Lỗi máy lọc nước chạy lâu không tự ngắt thường do các nguyên nhân sau:

Nguồn nước bị rò rỉ

Khi gặp lỗi máy lọc nước không tự động tắt, trước tiên bạn nên kiểm tra rò rỉ nước. Nguồn nước bị rò rỉ là nguyên nhân khiến máy lọc nước không thể cung cấp đủ nước cho máy hoạt động trong thời gian dài.

Cách khắc phục: 

– Kiểm tra xem nước đã đều và đủ chưa.

– Kiểm tra các nốt sần trên đường ống nước bên trong và bên ngoài nơi có thể xảy ra rò rỉ.

– Kiểm tra nước tràn dưới máy lọc nước.

– Sau khi tìm ra nguyên nhân gây ra, hãy tắt nước và tìm cách khắc phục.

Nguồn nước bị rò rỉ 

Nguồn nước bị rò rỉ 

Lõi lọc bị bẩn, gây tắc nghẽn

Nguyên nhân thứ hai khiến máy lọc nước hoạt động liên tục có thể đến từ lõi lọc. Khi sử dụng máy lọc nước, lõi lọc nước phải được thay thế thường xuyên. Lõi lọc của máy lọc nước nếu không được thay thế thường xuyên sẽ gây tắc nghẽn. Ảnh hưởng đến dòng nước, lâu ngày khiến máy hoạt động không ngắt.

Cách khắc phục: 

Bạn hãy tháo lõi lọc ra, vệ sinh và đặt lại vị trí cũ xem máy có hoạt động bình thường không. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời. Cách tốt nhất là thay lõi lọc bằng một lõi mới.

Van thải Flow cốc lọc bị hỏng

Van thải lọc bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục không dừng. Van cao áp có chức năng điều khiển để đảm bảo cung cấp đủ nước đầu ra (nước tinh khiết). Khi bình chứa nước tinh khiết đầy, van áp cao sẽ tự động đóng lại, tạm dừng quá trình lọc nước. 

Khi van này bị hư sẽ làm cho nước thải trong cốc lọc chảy ra ngoài. Dẫn đến không đủ áp lực đẩy nước qua màng RO làm cho nguồn nước không đảm bảo. Và làm cho máy lọc nước hoạt động lâu. 

Cách khắc phục: 

Nếu van thải Flow cốc lọc bị hư thì bạn phải thay van mới. Vì loại van này thường rất rẻ và không thể sửa chữa được.

Máy bơm yếu

Một lý do phổ biến khiến máy lọc nước không tự tắt cũng có thể là do máy bơm yếu. Khi máy bơm hoạt động yếu, không tạo đủ áp lực để đẩy nước qua màng lọc. Làm máy lọc nước hoạt động liên tục.

Cách khắc phục: 

Với nguyên nhân này, có thể ngắt nguồn điện và tháo đầu bơm nước ra để kiểm tra. Khi đó bạn có thể mang máy bơm đến cửa hàng để sửa chữa. Hoặc thay thế bằng một máy bơm mới để máy lọc nước tiếp tục hoạt động.

Máy bơm yếu khiến máy lọc nước không tự ngắt 

Máy bơm yếu khiến máy lọc nước không tự ngắt 

Van áp thấp hoặc van một chiều bị hỏng

Van áp thấp hoặc van một chiều có chức năng chặn đầu ra của máy lọc. Nếu hỏng van này sẽ không thể tạo áp lực nước chảy qua màng RO. Dẫn đến tình trạng nước thải chảy liên tục, lãng phí điện nước.

Cách khắc phục: 

Nếu van áp suất thấp hoặc van một chiều bị hỏng. Nó phải được thay thế bằng một van mới. Vì thông thường những van như vậy khá rẻ và không thể sửa chữa được.

Xem thêm 

Những lưu ý mua máy lọc nước bạn không nên bỏ qua 

Những điều bạn cần lưu ý khi lắp máy lọc nước 

Những lưu ý để máy lọc nước hoạt động tốt

Để máy lọc nước của bạn hoạt động tốt và mang lại hiệu quả lọc cao nhất, bạn cần chú ý:

– Nếu nguồn nước bị ô nhiễm nặng thì việc sử dụng cột đá oxit có thể làm giảm mức độ ô nhiễm. Sử dụng cột đá oxit này có thể giúp nâng cao hiệu quả của máy lọc nước. Và bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

– Theo dõi và thay thế lõi lọc kịp thời giúp ổn định chất lượng nước và tiết kiệm máy lọc nước hiệu quả hơn. Lõi lọc nước nếu không được thay thế thường xuyên, theo thời gian lõi lọc sẽ mất khả năng diệt khuẩn. Sẽ tích tụ lại trong lõi lọc và gây nguy hiểm cho quá trình sử dụng nước từ máy lọc nước.  

– Vì lý do an toàn, nếu lõi lọc bị bẩn, cần vệ sinh và làm sạch bộ lọc để tránh bị tắc nước.

Những lưu ý để máy lọc nước hoạt động tốt

Trên đây là bài viết Tại sao máy lọc nước không ngắt? Nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể khắc phục nhanh máy lọc nước của gia đình mình giúp nó hoạt động tốt hơn.

Bài viết liên quan

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E có nên mua không? 
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E có nên mua không?

Có thể nói, Bosch đã và đang là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc sản xuất các dòng máy rửa bát hiện đại nhất trên thị trường. …

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith

Bạn đang mua một chiếc máy rửa bát cho gia đình. Nhưng không biết nên mua dòng máy nào? Hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng về mẫu …

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không? 
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không?

Cuộc sống không ngừng phát triển các gia đình ngày càng tìm kiếm nhiều thiết bị thông minh để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Trong số đó, máy rửa …

 Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết

Máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E có thể rửa tới 13 bộ bát đĩa với độ ồn thấp. Và nó cũng là một chiếc máy rửa bát dụng nhiều công nghệ …

Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm  
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực, máy rửa bát sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của bạn. Bài viết dưới đây Bosch-vn.vn sẽ đưa …