Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu an toàn

Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đã trở thành thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh. Rau vẫn hư hỏng hoặc thối rữa rất nhanh nên phải vứt bỏ, rất lãng phí. Hôm nay, Bosch-vn.vn sẽ chỉ cho bạn những cách cực đơn giản giúp bảo quản rau được lâu và an toàn hơn qua bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu an toàn 

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu an toàn 

Tại sao rau cần phải được bảo quản? 

Bảo quản rau quả làm chậm quá trình chín và bị hư hỏng do tác động của nhiệt độ và độ ẩm. Đặc biệt nhiều loại rau chứa rất nhiều nước – môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nếu không được bảo quản đúng cách.

Bảo quản rau củ quả sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Tận dụng được nguồn thực phẩm thay vì phải vứt bỏ, lãng phí.

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong thực phẩm của bạn. Đồng thời, trái cây và rau có vị tươi ngon.

Tại sao rau cần phải được bảo quản? 

Tại sao rau cần phải được bảo quản? 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau?

Độ ẩm

Độ ẩm môi trường cao làm giảm quá trình hô hấp và thất thoát nước. nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Độ ẩm thấp làm tăng hoạt động hô hấp làm rau mất nước dẫn đến héo úa. Từ đó, quá trình trao đổi chất bên trong rau bị rối loạn và giảm sức đề kháng, dễ bị vi khuẩn tấn công.

Nhiệt độ

Đây là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến quá trình sinh hóa của thực phẩm. Vì vậy, để bảo quản rau được lâu, chúng ta phải chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. 

Các yếu tố khác trong không khí

Oxy (O2) hoặc carbon dioxide (CO2) ảnh hưởng đến thời hạn bảo quản của trái cây và rau quả.

Độ ẩm môi trường cao làm giảm quá trình hô hấp và thất thoát nước

Xem thêm

Bí kíp cách làm mứt táo ta thơm ngon mới lạ siêu dễ tại nhà

Chia sẻ 2 cách làm mứt chuối dẻo ngon dễ làm tại nhà

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu an toàn 

Dưới đây là cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh luôn tươi lâu, mà các có thể tham khảo và áp dụng: 

Loại bỏ các bộ phận bị dập nát, hư hỏng

Trước khi cho rau vào tủ lạnh, bạn cần nhặt sạch và loại bỏ những lá héo. Đối với trái cây và rau, cắt bỏ phần bị dập nát hoặc bỏ cả trái cây.

Không cho rau ướt vào tủ lạnh

Một số bạn có thói quen rửa sạch rau củ quả rồi cho vào tủ lạnh. Không có gì sai với điều đó, nhưng bạn cần làm khô nó trước khi cất vào tủ lạnh. Độ ẩm quá cao kết hợp với nhiệt độ thấp có thể khiến rau nhanh chóng bị héo và biến màu.

Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Nhiệt độ tiêu chuẩn nhất để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh là từ 1 đến 4 độ C. Nếu cao quá sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu quá thấp, rau sẽ bị đông cứng và mất chất dinh dưỡng.

Sử dụng túi zip, hộp đựng

Độ ẩm trong tủ lạnh thường vào khoảng 65%, trong khi độ ẩm tối ưu cho rau tươi là 80-95%. Cần hạn chế luồng gió thổi vào tủ lạnh để giảm sự bốc hơi nước của rau. Cách tốt nhất để bảo quản rau trong tủ lạnh là sử dụng hộp đựng chuyên dụng. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng túi có khóa kéo để không khí thoát ra ngoài. 

Sử dụng hộp đựng để bảo quản rau tốt nhất

Sử dụng hộp đựng để bảo quản rau tốt nhất

Để riêng rau và trái cây

Ngoài nhiệt độ và độ ẩm, rau còn là nguồn hoặc chất hấp thụ khí etylen. Việc hấp thụ khí này làm cho rau chín nhanh hơn, ngả màu vàng và thay đổi mùi vị.

Thực phẩm tạo ra khí ethylene thường là trái cây. Bao gồm: táo, đu đủ, chuối, bơ, cà chua, rau quả bị nát dập. 

Thực phẩm hấp thụ khí thường là rau xanh: bông cải xanh, chanh, dưa chuột, cà rốt, cà tím, đậu Hà Lan, khoai tây, ớt,….

Sử dụng khăn giấy

Ngay cả khi bạn cho nó vào túi ni lông, nó vẫn sẽ bị héo và dập nát (đặc biệt là các loại rau vì chúng có rất nhiều nước trong chúng). Vì vậy, đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản rau củ tươi lâu hơn.

Rau nhặt bỏ lá úa, giã nát, rửa rau thật sạch và lau khô. Dùng khăn giấy thấm nhẹ cho rau khô ráo để hút bớt hơi ẩm còn sót lại và tránh cho rau bị ngấm nước. Bọc rau trong một chiếc khăn giấy khô khác. Hoặc bạn có thể lót một lớp khăn giấy dưới đáy hộp và một lớp khác lên trên. Điều này sẽ giúp hút ẩm trong khi bảo quản rau trong tủ lạnh. Cuối cùng, cho chúng vào túi zip, hoặc hộp đựng.

Một số lưu ý khi bảo quản rau vào tủ lạnh

Để bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả, bạn cần lưu ý: 

Các loại rau không cần để trong tủ lạnh

Không phải tất cả các loại rau đều cần để trong tủ lạnh. Một số giống như hành tây, khoai lang, khoai tây, bí… chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt sẵn, phần còn lại có thể được bọc trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.

Trái cây và rau củ chỉ nên cho vào tủ lạnh khi chúng đã chín

Nhiệt độ lạnh làm chậm quá trình chín. Do đó, với một số loại trái cây bạn nên để chúng chín hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh để có hương vị tốt nhất. Một số loại trái cây như: bơ, cà chua, dưa, đào, đu đủ, xoài, mận,…

Rau để trong tủ lạnh được bao lâu?

Ngay cả trong điều kiện thích hợp và bảo quản đúng cách. Bạn cũng không nên để rau quả trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt là rau xanh. 

Bạn có thể tham khảo, hạn sử dụng của rau trong tủ lạnh như sau:

2-3 ngày: măng tây, bắp cải  

3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá 

1 tuần: Đậu, súp lơ, dưa chuột, rau  xanh, hành lá, xà lách, ớt, bí  

1-2 tuần: cần tây. 

2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải. 

Không nên để rau trong tủ lạnh quá lâu

Không nên để rau trong tủ lạnh quá lâu

Trên đây là cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên. Bạn có thể giữ cho rau củ luôn tươi ngon, bổ dưỡng. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc mua rau củ quả.

Bài viết liên quan

Đánh giá bếp từ Bosch PVQ731F15E có tốt không? 
Đánh giá bếp từ Bosch PVQ731F15E có tốt không?

Bếp từ đến thương hiệu bosch đã rất quen thuộc với mọi gia đình. Bếp từ Bosch PVQ731F15E là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng của thương …

Review đánh giá bếp từ Bosch PXY875KW1E có tốt không? 
Review đánh giá bếp từ Bosch PXY875KW1E có tốt không?

Các sản phẩm mang thương hiệu Bosch luôn làm hài lòng người tiêu dùng. Đặc biệt không thế thiếu bếp từ Bosch trong khu vực nhà bếp. Hôm nay, chúng …

Review đánh giá bếp từ Bosch PXY601JW1E 4 vùng nấu từ
Review đánh giá bếp từ Bosch PXY601JW1E 4 vùng nấu từ

Bosch là một thương hiệu rất nổi tiếng trên thị trường Việt Nam. Cung cấp các thiết bị gia dụng hiện đại cho mọi gia đình, trong đó có bếp …

Review đánh giá bếp từ Bosch PVS831FB5E đa điểm 4 vùng nấu
Review đánh giá bếp từ Bosch PVS831FB5E đa điểm 4 vùng nấu

Bếp từ là thiết bị nhà bếp hiện nay không thể thiếu trong mỗi căn bếp gia đình hiện đại. Đặc biệt, bếp từ Bosch PVS831FB5E với bốn vùng nấu …

 Đánh giá bếp từ Bosch PXE875DC1E serie 8 có tốt không? 
Đánh giá bếp từ Bosch PXE875DC1E serie 8 có tốt không?

Bếp từ là thiết bị nhà bếp rất quen thuộc với mọi gia đình. Đặc biệt, bếp từ Bosch PXE875DC1E Series 8 là một sản phẩm đáng mua và được …