Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn đúng chuẩn

Việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để bé dùng từng chút một là một thói quen phổ biến. Vậy các mẹ đã biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách chưa. Cùng Bosch-vn.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn đúng chuẩn 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn đúng chuẩn 

Nhiệt độ, thời gian và môi trường để bảo quản sữa mẹ  

Sữa mẹ có thời hạn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trường. 

– Đối với phòng trên 26 độ C: Thời gian bảo quản từ 4 – 6 giờ. 

– Trong phòng điều hòa nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 – 8 giờ. 

Chúng tôi nhận thấy rằng việc bảo quản sữa mẹ ở môi trường trong nhà. Dẫn đến thời gian bảo quản tương đối ngắn, gây khó khăn cho việc chăm sóc bé. Vì vậy, bạn nên sử dụng tủ lạnh để bảo quản sữa để sữa luôn tươi ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

– Tủ lạnh (nhiệt độ từ 1 đến 8 độ C): 24 giờ. 

– Ngăn đá tủ lạnh mini (nhiệt độ từ -5 ° C đến -10 ° C): 2 tuần. 

– Tủ đông 2 cửa, tủ lạnh side by side (Nhiệt độ từ -10 ° C đến -18 ° C): 4 tháng.

– Ngăn đông (-18 ℃ trở xuống): 6 tháng.  

Thời hạn sử dụng sữa mẹ tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trườngThời hạn sử dụng sữa mẹ tùy thuộc vào nhiệt độ và điều kiện môi trường

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn đúng chuẩn 

Dưới đây là cách bảo quản sữa mẹ an toàn đúng chuẩn trong tủ lạnh: 

– Sữa mẹ vắt ra có thể được bảo quản trong tủ ngăn mát hoặc tủ đông. Nên sử dụng tủ lạnh lớn có ngăn đá riêng biệt. Các túi sữa được bảo quản với khoảng cách lớn cách nhau 1cm để tránh nhiễm khuẩn. Nhớ ghi ngày tháng cho từng túi, sắp xếp theo ngày trước và điền ngay sau đó.  

 – Dùng bình hoặc túi trữ sữa chuyên dụng và dùng giấy, bút để ghi  ngày vắt sữa. Điều này giúp mẹ theo dõi hạn sử dụng của sữa. Không bao giờ sử dụng túi nhựa hoặc chai nhựa chưa được khử trùng. 

– Nếu bạn có một tủ đông nhỏ, hãy vắt hết không khí ra khỏi hộp sữa, bịt kín chỗ hở. Và xếp 3-4 túi vào một túi có dây kéo lớn để tối đa hóa không gian ngăn đá. Nếu phải để chung với thức ăn khác. Cần lưu ý để thức ăn trong hộp nhựa đậy kín để tránh sữa bị nhiễm khuẩn.  

– Vào mùa hè nóng nực, không nên để sữa bên ngoài. Và cất vào tủ lạnh ngay nếu bé không chịu ăn. Sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh là an toàn nhất để sử dụng trong vòng 24 giờ.

Dùng bình hoặc túi trữ sữa chuyên dụng để đựng sữa mẹ 

Dùng bình hoặc túi trữ sữa chuyên dụng để đựng sữa mẹ 

Xem thêm

Chia sẻ 2 cách làm mứt chuối dẻo ngon dễ làm tại nhà

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu an toàn

Một số lưu ý khi sử dụng sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh 

– Không nên để dành và trữ lượng sữa mẹ còn thừa mà bé đã dùng sau mỗi lần bú. Vì có thể nước bọt của bé bị nhiễm vi khuẩn gây hư sữa mẹ. 

– Không để sữa đã rã đông trở lại ngăn đá. Bất kỳ sữa nóng nào mà em bé không sử dụng nên được bỏ đi. Không nên đun sữa này nhiều lần vì ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập. 

 – Không bao giờ rã đông trong lò vi sóng, vì làm nóng quá nhanh có thể tấn công các kháng thể trong sữa. 

– Không trộn sữa mẹ mới vắt với sữa mẹ đã trữ đông cho bé.  

– Sữa đã rã đông có mùi hơi hắc và nồng, không thơm như sữa tươi. Tuy nhiên, chế độ ăn vẫn được giữ nguyên nên nếu rã đông đúng cách, các mẹ có thể yên tâm cho con dùng. 

– Nếu tình trạng mất điện kéo dài hơn, hãy bảo quản sữa trong hộp mát trong khi dự trữ. Để ngăn không bị chảy sữa và cho sữa trở lại tủ đông khi có điện trở lại. 

Một số lưu ý khi sử dụng sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh 

Một số lưu ý khi sử dụng sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh 

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn

Khi rã đông sữa mẹ, mẹ nên dựa vào thời điểm vắt  sữa. Sử dụng sữa vắt trước mới đến sữa vắt sau. Dưới đây là cách rã đông sữa mẹ:

Đối với sữa mẹ bảo quản ngăn đông tủ lạnh

– Một ngày trước khi sử dụng, mẹ nên rã đông sữa từ ngăn đá vào ngăn mát. Bạn cũng có thể rã đông sữa mẹ trong một bát nước đá lạnh. 

– Khi sữa vẩn đục hoàn toàn, lắc nhanh để phần váng sữa nhiều béo hòa quyện với phần  sữa trong. Sau đó ngâm sữa vào nước ấm cho ấm đến nhiệt độ phù hợp với bé. 

Khi rã đông sữa mẹ, các mẹ cần lưu ý chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát trong quá trình rã đông. Sữa mẹ sẽ có một lớp bọt mỏng trên bề mặt bình, sau đó sẽ chuyển thành chất béo. Lắc đều trước khi cho bé uống lắc đều để hòa tan trong sữa. 

Tuy nhiên, nếu có hiện tượng lớp bọt lắng ra như đám trắng đục tức là sữa đã bị hỏng. Không sử dụng được và không đảm bảo an toàn cho đường tiêu hóa của bé.

Đối với sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh 

Nếu sữa được bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát , mẹ chỉ cần lấy sữa ra khỏi tủ lạnh. Và ngâm trong nước khoảng 40 độ C đến khi vừa là có thể cho bé ăn. 

Tuy nhiên, nếu ngâm sữa trong nước quá nóng sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ, mẹ nên cẩn thận. Ngoài ra, xin lưu ý rằng sữa mẹ lấy ra khỏi tủ lạnh không thể đông lại. Vì vậy, khi lấy sữa mẹ ra khỏi tủ lạnh. Mẹ chỉ nên một lượng sữa mẹ vừa đủ cho mỗi lần bú để tránh lãng phí sữa. 

Sữa mẹ ngâm trong nước khoảng 40 độ C

Sữa mẹ ngâm trong nước khoảng 40 độ C

Trên đây là cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn đúng chuẩn. Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp các mẹ bảo quản nguồn sữa mẹ quý giá khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Và mang đến cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Bài viết liên quan

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E có nên mua không? 
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI49E có nên mua không?

Có thể nói, Bosch đã và đang là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc sản xuất các dòng máy rửa bát hiện đại nhất trên thị trường. …

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ZCI08E serie 6 sấy Zeolith

Bạn đang mua một chiếc máy rửa bát cho gia đình. Nhưng không biết nên mua dòng máy nào? Hiện nay trên thị trường vô cùng đa dạng về mẫu …

Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không? 
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMU68TS02E có tốt không?

Cuộc sống không ngừng phát triển các gia đình ngày càng tìm kiếm nhiều thiết bị thông minh để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Trong số đó, máy rửa …

 Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết
Review đánh giá máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E chi tiết

Máy rửa bát Bosch SMS6ECI93E có thể rửa tới 13 bộ bát đĩa với độ ồn thấp. Và nó cũng là một chiếc máy rửa bát dụng nhiều công nghệ …

Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm  
Đánh giá máy rửa bát Bosch SMI46KS01E serie 4 thiết kế bán âm

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức lực, máy rửa bát sẽ là người bạn đồng hành thân thiết của bạn. Bài viết dưới đây Bosch-vn.vn sẽ đưa …