[Mẹo] Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu luôn tươi ngon

Tôm là loại hải sản mà mọi người đều rất quen thuộc. Có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Hay những buổi sum họp đông người. Vậy là bạn đã biết cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu, luôn tươi ngon chưa? Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu luôn tươi ngon 

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu luôn tươi ngon 

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu luôn tươi ngon 

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh sẽ giúp tôm không bị các vi khuẩn khác tấn công làm thịt tôm bị biến chất. Đây là cách bảo quản tôm đơn giản, chất lượng và hiệu quả nhất. Các bạn tham khảo chi tiết dưới đây.

Bảo quản tôm với số lượng ít 

– Tôm sau khi mua về bạn tỉa bỏ bớt phần râu ria của tôm, sau đó rửa sạch và để ráo.

– Dùng khay nhựa lớn sạch hoặc dụng cụ thực phẩm chuyên dụng. Xếp từng con tôm vào hộp.

– Đậy kín nắp hộp và cho vào tủ lạnh.

– Khi chế biến tôm, chỉ cần lấy ra một lượng tôm thích hợp. Và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng trước khi ăn hoặc rã đông ngoài trời.

– Chỉ nên để tôm không quá 30 ngày. Để đảm bảo thịt tôm không bị biến chất khi sử dụng.

Bảo quản tôm với số lượng lớn

– Khi có nhiều tôm, bạn chuẩn bị một thùng xốp sạch và lót một lượng đá viên nhất định khoảng 10cm xuống đáy thùng.

– Tiếp theo, xếp từng lớp tôm dày khoảng 10cm rồi xếp cho đến khi hết tôm. Nên có một lớp đá ở trên cùng của xốp.

– Đậy kín nắp hộp xốp, sau đó dùng băng keo dán chặt nắp xung quanh hộp xốp. Để đảm bảo hộp không bị bung ra, tránh ảnh hưởng đến quá trình bảo quản và chất lượng của tôm.

– Số lượng tôm cần bảo quản nhiều, lưu ý không bảo quản quá lâu vì đá sẽ nhanh tan.

Bảo quản tôm trong tủ lạnh là cách bảo quản tôm đơn giản và hiệu quả nhất

Bảo quản tôm trong tủ lạnh là cách bảo quản tôm đơn giản và hiệu quả nhất

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh chế biến trong ngày

Cách 1 

– Tôm sau khi mua về, bạn cắt bỏ đầu và chân tôm, rửa sạch và để khô.

– Chuẩn bị hộp bảo quản thức ăn khô sạch sẽ và xếp từng con tôm vào hộp.

– Đậy nắp hộp và cho vào tủ lạnh. 

Cách 2

– Rửa sạch tôm, sau đó bóc vỏ tôm và ướp với một số gia vị.

– Cho lần lượt từng con tôm vào hộp bảo quản thực phẩm 

– Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh chế biến trong ngày

Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh chế biến trong ngày

Xem thêm

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn đúng chuẩn

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh từ A – Z

Hướng dẫn cách bảo quản nõn tôm

– Sau khi bóc và rửa tôm tươi, để ráo vỏ để tôm không bị đọng nước trong quá trình bảo quản.

– Cho tôm vào giấy bạc bọc kín.

– Cho tôm vào túi nilon hoặc hộp kín hơi rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

– Sử dụng phương pháp bảo quản nõn tôm này bạn có thể để được đến 1 tháng.

Hướng dẫn cách bảo quản nõn tôm

Cách chọn tôm tươi ngon bảo quản được lâu

– Khi chọn mua tôm, bạn nên quan sát toàn bộ đầu, thân và đuôi tôm. Thân tôm tươi thường hơi cong, đầu còn nguyên và dính liền với tôm. Còn tách rời là tôm đã bị ươn, đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen. 

– Dùng tay bóp thử, xoa nhẹ vào thân tôm, nếu tôm tươi thì thịt sẽ săn chắc hơn. Nếu thịt tôm mềm hoặc nhão nghĩa là tôm đã bị thối. Ngoài ra, nếu thấy vỏ tôm có sạn thì không nên mua. Vì khi đó thịt tôm sẽ bở và không săn chắc. 

– Khi mua tôm nếu đầu tôm bị đen là tôm không còn tươi. Tôm tươi có vỏ trong suốt và đồng nhất.

– Nếu thấy tôm dính tay nhớt nhớt thì không nên mua, vì đó là tôm bảo quản lâu.

– Phần đuôi của tôm tươi thường xếp lại với nhau, phần đuôi không bung ra để ngâm thuốc bảo quản hoặc tiêm thuốc. Tôm được tiêm thuốc trông sẽ béo hơn và gây ảnh hưởng cho sức khỏe gia đình bạn. Vì vậy bạn không nên mua những con này.

– Tôm tươi là loại tôm có chân gần thân. Chân tôm không còn sát thân chuyển sang màu đen nên không thích hợp để mua.

Cách chọn tôm tươi ngon bảo quản được lâu

Cách chọn tôm tươi ngon bảo quản được lâu

Làm thế nào để rã đông tôm đúng cách?

– Việc bảo quản đông lạnh tôm rất quan trọng. Việc sử dụng tôm sau khi rã đông càng quan trọng hơn. Quá trình này quyết định phần lớn đến độ tươi ngon của thịt tôm trong quá trình chế biến.  

– Nếu nấu ngay sau khi rã đông, chỉ cần đổ nước trực tiếp vào phần đông lạnh của tôm. Như vậy tôm sẽ rã đông nhanh và phải xử lý nhanh.

– Nếu tôm chưa được chế biến ngay sau khi rã đông. Bạn nên cho tôm vào bát nước đá để giữ lạnh cho tôm không bị đen khi để lâu ngoài không khí. Bạn không nên để tôm rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng hoặc trong thời gian dài. Ngâm trong nước sẽ khiến tôm trở nên bở và có tình trạng long dầu.

Trên đây là thông tin giúp bạn bảo quản tôm trong tủ lạnh lâu luôn tươi ngon và cách chọn mua tôm. Tôm được bảo quản đúng cách sẽ giữ được chất dinh dưỡng cao. Những món ăn sẽ được chế biến từ những con tôm có vị thơm ngọt nhất.