Chia sẻ 2 cách làm mứt chuối dẻo ngon dễ làm tại nhà

Mứt là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong dịp tết. Trên thị trường có rất nhiều loại mứt nhưng sao có thể đảm bảo và ý nghĩa bằng tự tay mình làm được! Mứt chuối là một món ngon lạ miệng, không thể thiếu trong mâm mứt tết sắp tới. Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu cách làm mứt chuối ngon đơn giản mà hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Cách làm mứt chuối dẻo ngon dễ làm tại nhà

Cách làm mứt chuối dẻo ngon dễ làm tại nhà

Cách làm mứt chuối chín đơn giản dễ làm

Nguyên liệu

– Chuối sứ 10 quả

– Chanh 2 quả

– Nước 750ml

Nguyên liệu làm mứt chuối

Dụng cụ

Lò nướng hoặc chảo chiên, dao, khay nướng

Cách làm mứt chuối chín

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc bỏ vỏ chuối sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn

Vắt chanh lấy nước cốt, pha loãng với 750ml nước

Bước 2: Sên chuối

* Sử dụng lò nướng

Xếp đều chuối ra khay nướng, tưới nhẹ nước chanh lên trên, bạn có thể cho nước chanh vào bình xịt và phun nhẹ lên chuối.

Nướng chuối trong lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C cho tới khi chuối kho hẳn, thường là 20 phút. Trong thời gian nướng tầm 10 phút bạn nên lật mặt chuối nhẹ tay để đảm bảo chuối kho đều.

Khi cả hai mặt đều khô hẳn bạn lấy khay ra khỏi lò, đợi chuối nguội bạn cho vào lọ để dùng dần.

Sên chuối bằng lò nướng

Sên chuối bằng lò nướng

* Sử dụng chảo chiên

Bạn xếp chuối ra khay sau đó mang ra ngoài phơi nắng trong vòng 1 giờ để chuối khô mặt, dẻo hơn. Để chuối thơm vị gừng bạn có thể ướp chuối với nước cốt gừng trước khi đem phơi.

Cho dầu vào chảo, đun trên bếp đến  khi dầu nóng thì cho chuối đã phơi vào chiên. Để chuối nhanh chóng vàng giòn và không bị cháy cạnh thì bạn nên cho dầu ngập mặt chuối. Khi chuối vàng giòn bạn với ra ngoài để ráo dầu.

Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp cho đường vào một ít nước vào tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường thích hợp. Khuấy đều tay cho đường tan.

Bạn khuấy đến khi đường kéo chỉ thì cho chuối vào đảo nhẹ nhàng và đều tay đến khi miếng chuối chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Đợi chuối nguội hẳn bạn cho vào lọ dùng dần.

Sên chuối bằng chảo chiên

Sên chuối bằng chảo chiên

Xem thêm

[Mẹo] Cách làm mứt khoai lang ngon đơn giản tại nhà

Bí kíp cách làm mứt táo ta thơm ngon mới lạ siêu dễ tại nhà

Cách làm mứt chuối xanh đơn giản

Nguyên liệu

– Chuối xanh 5 quả

– Đường trắng 1 bát

– Vani bột 1 ống

Nguyên liệu làm mứt chuối xanh

Nguyên liệu làm mứt chuối xanh

Dụng cụ thực hiện

Bếp, tô, chảo

Cách làm mứt chuối xanh đơn giản

Bước 1: Sơ chế chuối xanh

Chuối xanh gọt vỏ, rửa xanh với nước. Sau đó bạn thái thành lát mỏng khoảng 2mm rồi ngâm với nước muối pha loãng từ 15- 20 phút.

Ngâm nước muối giúp chuối sạch nhựa và không bị đen. Sau khi ngâm bạn rửa lại với nước và vớt ra để ráo.

Sơ chế chuối xanh

Sơ chế chuối xanh

Bước 2: Chiên chuối

Cho dầu vào chảo đun nóng trên bếp, sau đó bạn cho chuối vào chảo để chiên. Luu ý cho dầu ngập mặt chuối để chuối mau giòn.Đến khi chuối đã vòng giòn, bạn vớt ra tô hoặc dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 3: Sên mứt

Tiếp thao bạn bắc chảo lên bếp cho đường và nước vào đun cùng khuấy đều cho đường tan. Đến khi đường keo lại thì cho chuối vào đảo thật đều tay và đun ở lừa nhỏ.

Khi đường kết tinh lên chuối, cho vani và đảo đều trong vòng 2 phút sau đó tắt bếp. Đợi mứt chuối nguội hẳn, bạn có thể cho vào hộp để thưởng thức dần

Sên mứt chuối

Sên mứt chuối

Một số lưu ý khi làm mứt chuối

Làm mứt chuối không chỉ là một cách tuyệt vời để tận dụng những quả chuối chín mà còn mang lại một món ăn ngọt ngào, thơm ngon. Để đảm bảo mứt chuối đạt được độ ngon và bảo quản được lâu, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn chuối phù hợp

  • Chuối chín vừa: Để mứt chuối ngon và ngọt tự nhiên, hãy chọn những quả chuối chín vừa. Chuối chín quá sẽ dễ bị nát, còn chuối chưa chín sẽ không đủ độ ngọt.
  • Loại chuối: Các loại chuối thường được sử dụng làm mứt là chuối sứ, chuối xiêm hay chuối tây, vì những loại này có vị ngọt đậm và thịt chuối dẻo.

Sơ chế chuối

  • Cắt lát đều: Chuối nên được cắt thành những lát mỏng đều nhau để khi sên, mứt chuối sẽ chín đều và có độ dẻo vừa phải.
  • Ngâm chuối: Trước khi sên, bạn có thể ngâm chuối với một chút nước chanh hoặc nước muối loãng khoảng 10 phút để chuối không bị thâm và giữ được màu sắc đẹp.

Sên mứt chuối

  • Chảo đáy dày: Sử dụng chảo có đáy dày để nhiệt được phân bố đều, tránh làm cháy mứt.
  • Đảo đều tay: Khi sên, bạn cần đảo liên tục và đều tay để chuối không bị dính vào chảo và cháy khét.
  • Điều chỉnh lửa: Bắt đầu sên với lửa vừa, khi nước đường bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ dần. Lửa quá lớn sẽ làm chuối bị cháy và mất đi độ dẻo.

Thêm đường và gia vị

  • Tỉ lệ đường: Tùy vào độ ngọt của chuối, bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp. Thường thì tỉ lệ chuối và đường là 2:1.
  • Thêm gia vị: Một chút vani hoặc quế có thể làm mứt chuối thêm phần hấp dẫn và thơm ngon. Tuy nhiên, không nên thêm quá nhiều để không làm mất đi hương vị tự nhiên của chuối.

Bảo quản mứt chuối

  • Để nguội hoàn toàn: Sau khi sên xong, mứt chuối cần được để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
  • Bảo quản trong hũ kín: Đựng mứt trong hũ thủy tinh kín hoặc túi ziplock để tránh tiếp xúc với không khí, giúp mứt không bị ẩm và giữ được lâu.
  • Đặt nơi khô ráo: Bảo quản mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể để mứt trong ngăn mát tủ lạnh.

Kiểm tra và sử dụng

  • Kiểm tra định kỳ: Thỉnh thoảng kiểm tra mứt để đảm bảo không có dấu hiệu ẩm mốc hoặc hỏng hóc.
  • Sử dụng đúng cách: Khi sử dụng, lấy ra lượng vừa đủ, tránh để mứt dư tiếp xúc với không khí quá lâu làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Một số lưu ý khi làm mứt chuối

Một số lưu ý khi làm mứt chuối

Trên đây là 2 cách mà chúng tôi chia sẻ cho bạn cách làm mứt chuối tại nhà thơm, ngon và đảm bảo sức khỏe cho gia đinh. Còn chờ gì mà không tự bắt tay vào làm nhỉ? Chúc bạn thành công!